Tin tức

DAC là gì điều gì cấu thành 1 chiếc DAC hay ?

Ngày đăng: 17/08/2018 17:07
DAC là thành phần quan trọng để giải mã các file nhạc số từ đó đưa tín hiệu đã được giải mã thành tín hiệu âm thanh dạng sóng Analog về Ampli (khuếch đại).

dac chip

DAC là 3 chữ viết tắt của Digital Analog Converter ( Dịch tạm là Chuyển đổi tín hiệu Kỹ thuật Số trở về thành tín hiệu Analog). Cái tên DAC đã nói lên hết cả công dụng tính chất quan trọng của nó trong hệ thống nghe nhạc. Bất kỳ hệ thống nghe nhạc hiện đại nào cũng cần phải có DAC làm trái tim kể cả một đầu CD Player thì cũng phải có DAC để giải mã , chơi CD hay chơi các file nhạc số chỉ khác nhau đúng ở khâu đọc dữ liệu. Tât cả mọi Ampli chỉ nhận tín hiệu dạng analog trong khi các tập tin nhạc số hay đĩa CD lại lưu ở dạng kỹ thuật số nên bắt buộc phải có DAC để giải mã những dữ liệu này.

Một DAC hoàn chỉnh được sử dụng để thay thế các loại máy chơi nhạc trước đây như  đĩa than, băng từ… nó vượt trội hơn hẳn đó là độ thuận tiện khi lưu trữ, giá thành hợp lý hơn, người chơi có thể sở hữu được nhiều nội dung âm nhạc hơn hoặc chỉ cần lên mạng mua rồi tải các file nhạc của 1 CD mà chẳng cần phải ra của hàng để mua đĩa CD. DAC được tích hợp trên các loại thiết bị khác nhau ví dụ như trên đầu CD Player, trên các Ampli thế hệ mới, trên các Music Server thậm chí cả trên thiết bị cầm tay như Smartphone, máy tính bảng, máy nghe nhạc di động.

DAC đứng một mình sẽ không thể làm được điều gì nhưng gần đây xu hướng đơn giản tiện lợi các nhà sản xuất của mỗi hãng đã rục rịch sản xuất nhiều đời Ampli tích hợp sẵn luôn DAC có nghĩa là người chơi chỉ cần mua Ampli và có 1 thiết bị phát như máy tính hay đầu phát HD là đã có thể đọc dữ liệu cho AMpli xử lý và phát ngay về bộ khuếch đại của chính Ampli đó, nó giảm bớt vô số phiền hà khi người chơi âm thanh muốn có 1 thiết bị chơi tốt luôn thể loại nhạc của mình mà không cần phải đi tham khảo nhiều thành phần khác nhau mới ghép lại được 1 hệ thống nghe nhạc.  Có thể tham khảo một Ampli All in One của hãng Cocktail Audio X35 sẽ thấy ngay điều đó.

Thường thì người chơi khi tham khảo 1 vài mẫu DAC để chọn mua cho mình họ rất hay để ý đến Chip giải mã đó thuộc hãng nào chơi được những định dạng âm thanh nào, về mặt logic thì đúng là con chip DAC nắm vai trò quan trọng trong việc giải mã các file nhạc như độ phân giải hay các tần số lấy mẫu… tuy nhiên chất lượng tổng thể của 1 chiếc DAC còn phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống mạch do nhà sản xuất đưa ra, các linh kiện tụ, điện trở bảng mạch được thiết kế như thế nào và phần mềm lập trình sẽ tính toán tối ưu nhất cho phần cứng đó, chính vì thế chỉ nhìn vào chiếc DAC đó chạy chip gì để quyết định mua là một điều cần phải suy nghĩ.

Giá trị của một chiếc DAC hay dựa trên rất nhiều yếu tố như khả năng trình diễn chính xác, kết cấu của các vật liệu linh kiện điện tử trong đó và nhất là phần mềm điều khiển nó phải được rất nhiều các kỹ sư hiệu chỉnh thì mới có kết quả của 1 chiếc DAC hay.

Một hãng âm thanh nổi tiếng với đội ngũ  nhiều kỹ sư giỏi họ sẽ phải tính toán để sao cho phần cứng đó chạy trên nền tảng phần mềm của họ được tốt nhất , nhìn vào thông số của nhiều DAC của các hãng nổi tiếng bán với giá cực kỳ đắt nhưng không có nghĩa là cấu hình nhìn vào phải khủng.

Người chơi âm thanh nghiệp dư có thể dễ dàng mua các bảng mạch có sẵn loại mới nhất, các modul chip DAC cao cấp nhất về ráp với nhau, sau đó thuê CNC vỏ hộp đã có thể gọi là 1 chiếc DAC khủng với nhiều thông số kỹ thuật vượt trội nhưng nó sẽ hoàn toàn không có sự kết nối điều chỉnh phù hợp các bảng mạch với nhau, tiếp theo là không có nền tảng phần mềm được viết cho bảng mạch đó nên dù có cấu hình mạnh đến mấy thì cũng vẫn chỉ là để thỏa mãn việc hiểu biết chứ không thể đáp ứng sự chính xác  và chuẩn như các DAC của hãng.

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon