Tin tức

Hướng dẫn cách để kiểm tra file nhạc lossless là file chuẩn hay chỉ là các file được upscaling hay upsampling

Ngày đăng: 12/04/2018 18:06
Khi chơi nhạc lossless nếu nghi ngờ chất lượng của Album của File ta có thể dùng phần mềm Lossless Audio Cheker để kiểm tra liệu xem file nhạc đó nguyên bản đến mức độ nào.

Khi tải hoặc mua file nhạc số lossless về thưởng thức, qua thiết bị nghe cảm giác chất lượng không được như mong đợi ta có thể dùng phương pháp kiểm tra bằng phần mềm để kiểm tra xem file nhạc đó có phải nguyên bản chưa bị can thiệp hay không, file nhạc đó có phải từ nguồn nhạc mp3 rồi bị convert và nâng cấp lên thành định dạng cao hơn hay không ?
Phần mềm kiểm tra có thể làm được việc đó rất nhanh và đơn giản đó là phần mềm Lossless Audio Checker 2.0.6 tải miễn phí tại đây 
1. Tải Lossless Audio Checker cho hệ điều hành Windows 32Bit tại đây
2. Tải Lossless Audio Checker cho hệ điều hành Windows 64Bit tại đây
3. Tải Lossless Audio Checker cho hệ điều hành macOS 64Bit tại đây

 

 Lossless Audio Checker có ưu thế tiện hơn phần mềm check phổ âm Spek ở điểm đó là cùng lúc ta có thể check được nhiều Folder với hàng loạt các File nhạc lossless điều mà ở Spek chỉ có thể check được từng File lẻ. 

Lossless Audio Checker có thể check đạt tỉ lệ chuẩn xác đến 91,3% với các file bị upsampling nhờ phương pháp phát hiện tần số bị cắt và 100% độ chính xác nếu file bị upscaling và transcoding. Với công nghệ check hiện đại này hứa hẹn cho người nghe có thể phát giác ra nhiều File nhạc số giả dạng định dạng cao nhưng thực chất là các file nhạc kém chất lượng dùng phần mềm nâng lên đánh lừa người nghe. 

Người dùng có thể nâng cấp dùng bản Pro để có thêm vài tính năng như khử hoặc lọc răng cưa nhưng theo tư vấn của Vinhstudio là không cần thiết, dùng bản free đã có thể check đủ mọi yếu tố thông tin cần thiết. 

Khi tải từ Website của VINHSTUDIO về phần mềm có File Zip “LosslessAudioChecker.zip” chỉ cần giải nén sẽ thấy file “Lossless Audio Checker.exe” cà không cần cài đặt cứ kéo thả File vào phần mềm là nó tự chạy và kết quả check sẽ hiện ngay phía bên phải 

Ở phía trên có hình minh họa ở Ảnh 1 nếu 1 Folder check có hiện lên kết quả "CLEAN" có nghĩa file đó là xịn và yên tâm dùng, ở hình 2 có hiện "upsampled" có nghĩa file đó đã bị can thiệp bị nâng cấp lên không còn chất lượng cao nữa. 

Để cẩn thận hơn ta có thể dùng phần mềm Spek để check âm phổ của File cách này cũng khá trực quan và có thể tin tưởng được.
Phần mềm Speck tải tại đây 
Nhìn trên đồ thị nếu màu xanh vượt lên trên dải tần 16Khz là file đó có thể tạm tin tưởng ở chất lượng. 


 

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon