Tin tức

Metadata Tag là gì nó có quan trọng khi chơi nhạc số không ?

Ngày đăng: 17/08/2018 12:35
Metadata trong các file nhạc kỹ thuật số là gì, tầm quan trọng của nó thế nào, cách nhận biết 1 file nhạc hay 1 Album nhạc được làm Metadata.

Với tôi người chơi nhạc số chuyên nghiệp không cho phép sưu tầm 1 file nhạc hay 1 Album nhạc được sắp đặt cẩu thả dù file nhạc hay 1 Album đó được RIP từ 1 CD Gốc nếu không làm Metadata thì nó là vô nghĩa, kể cả có cả hàng trăm TB đi chăng nữa thì nó vẫn đáng cho vào sọt rác.

1 Album nhạc số chỉn chu về mặt chất lượng lẫn mặt bố trí nội dung (Metadata) cho nó sẽ mất thời gian nhiều hơn để biên soạn, nhưng bù lại nó sẽ vô cùng tiện lợi cho người chơi nhạc được thỏa mãn mọi yếu tố thông tin cũng như giao diện thể hiện Album nhạc đó. 1 Album nhạc do ai đó tải lên mạng chia sẻ nhưng không trau truốt Metadata sẽ tốn công cho hàng nghìn người chơi nhạc tải nó xuống để phải làm lại thông tin cho nó, hoặc sẽ không cảm thấy thích thú khi sử dụng nó trên những thiết bị nghe nhạc hiện đại như các Music Server hoặc các loại DAC tích hợp.

Metadata là gì và những thông tin nào là quan trọng cần phải Tag khi làm nội dung cho 1 Album CD khi Rip xong ?

 • Artist ( Tên Nghệ Sỹ biểu diễn của Album CD)
 • Album ( Tên của Album trên bìa chính của CD)
 • Track title ( Tên chính xác của từng bài hát trên CD)
 • Genre (Thể loại nhạc trên CD)
 • Album artwork ( Bìa CD phải được Scan chuẩn và phải ở kích thước phù hợp cho màn hình hiển thị của các loại máy phát nhạc)
 • Track number (Đánh số thứ tự của bài hát trong CD)

 

Với 6 thông số trên nếu Album CD số nào cũng có thì chắc chắn bạn đang sở hữu một kho âm nhạc vô cùng quý báu, bạn sẽ yên tâm sử dụng nó ở bất cứ thiết bị nào cũng đều tương thích, những thông số này cho phép người chơi nhạc tìm kiếm trong phần mềm điều khiển chọn bài vô cùng linh hoạt, khi có cả chục ngàn đĩa CD thì việc tìm kiếm cũng chỉ trong nháy mắt và tên Album được Tag chuẩn nó sẽ sắp xếp theo chuẩn ký tự ABC trong các danh mục hiển thị hàng loạt trong bảng Index Cover CDs nhìn vào đã cảm thấy cực phấn khích.

Tôi khẳng định với các bạn đó là nếu các bạn có 1 kho nhạc cẩu thả các bạn sẽ không thể sử dụng được những tính năng tốt nhất của nó mà chắc chắn những thiết bị cũng như phần mềm nào cũng sẽ phải phụ thuộc theo tiêu chuẩn làm Metadata.

Một ổ cứng chứa hàng trăm nghìn CD Album nếu áp dụng chuẩn Metadata (Tag) thì dù bạn có ném nó vào các mục ngẫu nhiên thì nó vẫn tự theo các sắp đặt mọi thứ theo các thông tin đã được làm trước đó, bạn có thể tự hào khoe với mọi người giao diện của nó khi thể hiện trên các phần mềm điều khiển và nó tương thích hoàn toàn với chuẩn truyền dẫn dữ liệu Server phương thức DLNAUpnP.

Hãy chơi nhạc số chuyên nghiệp hơn các bạn ạ, vì suy cho cùng thì nội dung âm nhạc mới là quan trọng nhất chứ chưa chắc đã phải là phần cứng phải thật tốt.


 

Hình phía dưới đây là 1 Album chưa được làm Metadata , các bạn nhìn vào mục tô màu vàng sẽ chẳng thấy thông số nào cả, với những album nhạc khi vào kiểm tra mà thấy như trên coi như vô giá trị, tên bài hát được hiển thị bên trái cũng vô nghĩa. 

album cd rip khong co metadata tag

 


 

Dưới đây là hình ảnh của 1 Album nhạc được làm Metadata chuẩn sẽ hiển thị ở các trường bị trống như ảnh phía trên, nội dung của Metadata luôn có chữ màu xám nhẹ chứ không phải là chữ màu đen như phái bên trái.... (Chữ màu xám quan trọng hơn chữ màu đen nhé). 
Bổ sung thêm 1 ý đó là các Cover Art hiển thị bìa CD hay được đặt tên : folder.jpg  hoặc cover.jpg chỉ hiển thị ở các trình chơi nhạc đơn giản hoặc trên hệ điều hành Windows các bức ảnh này sẽ được các music server để ở dạng External Bitmap, nếu làm Metadata Tag chuẩn các Cover Art này sẽ ở dạng Internal bitmap có nghĩa là dù trong thư mục bạn không nhìn thấy cái file ảnh Folder.jpg nhưng nó vẫn có sẵn trong file nhạc rồi .

 

album cd lossless co metadata tag

 


 

Và khi có Metadata Tag thì trên mặt hiển thị của các thiết bị như Music Server hay các DAC mới có được giao diện đơn giản như hình dưới, chưa kể nếu dùng Ipad, Iphone làm điều khiển từ xa cho các thiết bị Music Server thì thông tin trên đó cực hữu dụng cho lúc đang nghe nhạc...

 


Hãy kiểm tra lại kho nhạc của bạn xem có bao nhiêu phần trăm các Album nhạc được trau chuốt tinh tế nhất nhé!!! Chúc các bạn Enjoy với Music! 

Đối tác cung cấp

 • KEF
 • Devialet
 • Dynaudio
 • Marantz
 • Chord
 • Pioneer
 • Aurender DAC
 • Tannoy
 • Klipsch
 • Denon