Tin tức

Những tiêu chí nào là quan trọng nhất để chọn mua một chiếc DAC nghe nhạc phù hợp với nhu cầu ?

Ngày đăng: 24/07/2019 15:27

Đến hôm nay vẫn còn nhiều anh chị yêu âm thanh muốn chơi nhạc số nhưng vẫn chưa thực sự hiểu hết về công năng của các chuẩn kết nối trên 1 chiếc DAC giải mã âm thanh, dẫn đến nhiều ngộ nhận về cách chọn thiết bị của mình. 

 

dac lossless

 

Một sai lầm khá nghiêm trọng ở một số bộ phận người yêu nhạc trung niên ít chịu mày mò tìm hiểu dẫn đến việc đi sắm những thiết bị có tên tuổi nhưng là những thiết bị cổ lỗ không đáp ứng được chất lượng các file nhạc lossless ví dụ điển hình là việc mọi người hay mua các đầu đọc MD về làm giải mã, thực chất nó chẳng giải mã được cái gì ngoài việc nó nhận lại tín hiệu số từ một nguồn phát nào đó qua cổng Coxial hay công quang ví dụ như 1 đầu phát HD Player, từ Tivi, nên nhớ là các tín hiệu như Coxial hay Optical đã bị các đầu phát giải mã rồi nên việc dùng đầu MD để nhận lại tín hiệu đó là không có tác dụng gì cả trừ duy nhất thiết bị nào có chức năng Transport ví dụ CD Transport thì mới có tác dụng.

 

Chính vì cách chơi sai lầm này dẫn đến việc ít ai cảm thấy nhạc lossless hay và chuẩn như CD vì hầu như các thiết bị đọc file nhạc ( Playback file) để truyền sang đầu MD là các thiết bị rẻ tiền có chip DAC và các phần giải mã chỉ để cho có tiếng nhạc cho vui chứ không phải là thiết bị dành cho việc nghe nhạc. Qua 1 lần trải nghiệm chơi kiểu này hầu như mọi người sẽ có thành kiến với nhạc số vì nó không đáp ứng đủ chất lượng mong muốn, thậm chí truyền tai nhau để xua đuổi nhạc số và chỉ nghĩ rằng CD là số 1 nhưng chẳng ai để ý rằng CD cũng là nhạc số nó chỉ khác nhau mỗi cách lưu trữ và phương thức đọc dữ liệu số mà thôi . 

Những lưu ý nào cần phải biết để lựa chọn một chiếc DAC giải mã nhạc lossless vừa túi tiền mà vẫn đáp ứng đủ chất lượng yêu cầu, ngay sau đây VINHSTUDIO sẽ trình bày 1 số kinh nghiệm để quý vị và các bạn lựa chọn cho phù hợp với sở thích của mình. 

 

1. Một DAC giải mã thông thường tối thiểu phải đọc được trực tiếp nguồn nhạc lossless hay DSD từ thẻ nhớ, ổ cứng cụ thể hơn đó là phải có cổng USB chuẩn A để nhận ổ cứng và có sẵn trình đọc dữ liệu ngay trên DAC hoặc cao hơn 1 chút là có phần mềm cài được trên điên thoại thông minh hay máy tính bảng để điều khiển chọn bài. Cổng USB này thường được bố trí mặt trước hoặc mặt sau máy có những DAC có cả ở trước và ở phía sau. 

 

Thí dụ cụ thể hơn trên chiếc DAC của hãng Denon Heos Links HS2 ( nhìn hình tô màu đỏ ở dưới ) 

cong usb type A

 

 

2. Cổng Kết nối Mạng LAN hoặc Wifi cũng rất cần thiết với việc chơi nhạc số vì với cổng này hầu như quý vị và các bạn có thể nhận chia sẻ các file nhạc từ NAS, từ máy tính trong cùng mạng gia đinh, Musicsever hoặc từ các trang cung cấp dịch vụ nghe nhạc trực tuyến độ phân giải cao như Soptify hay Tidal .....

 

 

Ở việt nam hiện nay mới chỉ cho phép người nghe nhạc trả phí qua dịch vụ của Spotify nhưng tương lai rất gần đây các dịch vụ Hi Res như của Tidal hay nhiều hãng khác sẽ tiếp cận thị trường người yêu âm nhạc Việt nam. 

 

3. Cổng USB chuẩn B cổng này thường chỉ bố trí phía sau của các máy giải mã DAC mỗi hãng sẽ đặt tên khác nhau cho cổng này, hãng thì đặt tên là USB-DAC hãng thì USB-AUDIO, hãng thì USB-PC .

 

 

Đây là cổng kết nối cho phép người nghe nhạc dùng máy tính làm nguồn phát để truyền tín hiệu nguyên bản về thẳng DAC và chỉ với cổng USB chuẩn B này thì các định dạng cao như DSD hay Hi Res 32bit / 384K hay cao hơn nữa mới đọc được. Với cách chơi nhạc số từ máy tính sang DAC người yêu âm thanh có thể tùy biến được rất nhiều ứng dụng tốt phục vụ việc nghe nhạc, đơn giản đó là phần mềm quản lý nội dung ổ cứng chứa nhạc giúp tối ưu hóa việc người nghe chọn lựa bài hát nhanh nhất, trực quan nhất qua giao diện đẹp mắt dễ sử dụng và thể hiện mọi chi tiết của 1 bài hát hay của 1 Album nhạc.

 

 

Phần mềm cài trên PC thông thường đóng vai trò như 1 chiếc Musicserver để đọc file nhạc ( chỉ playback file chứ không can thiệp file nhạc ví dụ như phần mềm Jriver, phần mềm này đọc file theo giao thức bit perfect có nghĩa là nó chỉ đọc chứ không can thiệp bất cứ 1 thông số nào của file nhạc, phần mềm bản quyền này có giá 59,90 USD cài trực tiếp qua mạng , phần mềm Roonlabs có giá đến 500 USD cho bản dùng trọn đời tuy nhiên phần mềm này lại sử dụng tính năng DSP có can thiệp vào file nhạc.

Với 2 phần mềm vừa miêu tả thì hãng nào cũng viết thêm 1 phần mềm phụ cài trên điện thoại thông minh, Ipad hay máy tính bảng để điều khiển phần mềm chính trên máy tính làm nhiệm vụ chọn bài thay 1 chiếc điều khiển từ xa siêu thông minh. 

 

(Mời quý vị và các bạn xem clip phần mềm Jriver trên máy tính bảng dùng để chọn nhạc khi nghe )

 

4. Cổng Quang ( Optical ) hay cổng đồng trục ( Coxial ) phù hợp cho việc kết nối các thiết bị ngoại vi thí dụ như trên tivi xem Youtube chúng ta dùng đường quang kết nối tới DAC để nghe các clip nhạc trên đó được hay hơn 1 chút. Như đã đề cập ở đầu bài viết thì cổng quang hay đồng trục không phải là cách chọn lựa để chơi nhạc số cho chất lượng cao. 

5. Một số DAC nghe nhạc số nhạc lossless nhạc DSD thường tích hợp thêm ổ CD, thêm đường Analog input phục vụ việc RIP các nguồn nhạc số từ đĩa CD hay RIP các nguồn nhạc từ đĩa than hay băng từ, thiết bị muốn giới thiều tới quý vị và các bạn là các sản phẩm đầu giải mã âm thanh DAC của hãng Cocktail Audio với các Model Cocktai AUdio X14, Coctail Audio X45

 

Mời quý vị và các bạn xem cách sử dụng để RIP CD trên đầu giải mã DAC nghe nhạc Cocktail Audio X45

 

Mời quý vị và các bạn xem cách sử dụng để RIP các nguồn nhạc như đĩa than, băng từ trên đầu giải mã DAC nghe nhạc Cocktail Audio X45

 

Để tổng kết lại cũng như đưa ra 1 lời khuyên cho quý vị và các bạn trước khi mua một đầu giải mã DAC để chơi nhạc lossless hay nhạc DSD quý vị cần tuân thủ theo 1 số tiêu chí sau đây.

 

- Trước tiên cũng nên chọn 1 thương hiệu uy tín chuyên sản xuất đồ âm thanh ví dụ như Denon, Cocktail Audio, Pioneer, Marantz, Aurender, Rocksan, Chord hay Wadia những thương hiệu vừa kể trên đều là những hãng chuyên sản xuất thiết bị âm thanh danh tiếng, họ có đội ngũ đông đảo kỹ sư nghiên cứu và chắc chắn sản phẩm của họ sẽ hoàn thiện hơn những hãng không tên tuổi, hoặc hơn rất nhiều việc mua các thiết bị về tự ráp. Không nên quá tập trung vào các thông số phải thật cao vì trên thực tế nguồn dữ liệu âm thanh cũng chẳng mấy khi dùng đến các loại đó và thậm chí nếu có thì chưa chắc hệ thống âm thanh của chúng ta đã cho ra sự khác biệt.

 

Nên mua DAC nghe nhạc của các hãng tên tuổi vì không chỉ có có con CHIP DAC là có thể làm nên chất lượng âm thanh hay của 1 chiếc DAC, nó phụ thuộc vào hàng trăm các loại linh kiện ráp trên chiếc DAC và phần mềm Driver điều khiển toàn bộ bảng vi mạch của chiếc DAC đó.

Một hãng âm thanh tên tuổi và lớn họ có đội ngũ kỹ sư viết phần mềm cho con CHIP hoạt động ở mọi thể loại âm nhạc ở mức tốt nhất tối ưu nhất ngược lại ở các hãng nhỏ thì hầu như mục này không được can thiệp họ sử dụng bản firmware basic của hãng sản xuất Chip nên thực sự là âm thanh sẽ không bao giờ hoạt động hoàn hảo và ăn nhập với các thiết bị ráp trên nó. 

 

Tiếp theo đến phần chọn cổng kết nối VINHSTUDIO khuyên bạn lựa chọn thiết bị theo sở thích chơi nhạc của mình, nếu chỉ đơn giản nghe nhạc mạng qua Tivi chỉ cần các DAC có cổng quang là đủ, cao hơn 1 chút là nghe nhạc qua ổ cứng hay qua thẻ nhớ ta phải chọn DAC nào có hỗ trợ việc đọc ổ cứng qua cổng kết nối USB Type A, nếu bạn am hiểu hơn về việc sử dụng mạng internet để chia sẻ dữ liệu âm thanh như việc dùng NAS hay musicserver hoặc nghe nhạc trực tuyến TIdal Spotify bắt buộc các DAC nghe nhạc phải có cổng Mạng LAN hoặc có keest nối Wifi . 


Cao cấp nhất và cũng là cách chơi cho chất lượng âm thanh tốt nhất đó là việc phải sắm một chiếc DAC có hỗ trợ cổng kết nối USB AUDIO PC hay còn gọi là USB-DAC cổng USB này chuẩn B ( USB Type B) xem clip phía trên để dễ hình dung hơn về cách chơi nhạc số qua cổng USB A-B. 

Cuối cùng nếu dư giả tài chính nên chọn DAC nghe nhạc nào hội tụ đủ các yếu tố đã đề cập ở trên đảm bảo quý vị sẽ hài lòng với chất lượng âm thanh của nhạc số đem lại. 


  

CHUYÊN GIA NHẠC SỐ - NỘI DUNG NHẠC SỐ CHUẨN AUDIOPHILE
NƠI BÁN Ổ CỨNG CHÉP NHẠC DSD, HI RES, LOSSLESS CHẤT LƯỢNG CỰC TỐT.

Xin mời quý vị và các bạn tải những Album CD, những Album DSD hoặc những Album Hi Res độ phân giải cao đến 192K / 32Bit, tất cả những Album định dạng WAV do chính VINHSTUDIO RIP ở chất lượng Bit Perfect 1:1 ( không có sai số với bản gốc dù là 1 Bit ) các Album dạng DSD hay Hi Res do VINHSTUDIO mua trên các trang như HDtrack đều được kiểm duyệt kỹ càng bằng phần mềm phổ quang để phát hiện bản tốt thu âm tốt hay bản thu âm không tốt.

Ngoài ra tất cả các Album nhạc do VINHSTUDIO đưa đến bạn yêu nhạc đều được số hóa tỉ mỉ ở phần Metatag phục vụ những người yêu nhạc số khó tính nhất ở việc các bìa Album đều hiển thị ảnh Album ở từng bài, tên bài, tên ca sỹ, tên nhạc sỹ hay tên các dàn nhạc đều được chi tiết trong phần thông tin chi tiết của mỗi file nhạc, Metatag file nhạc rất quan trọng trong việc chơi nhạc trên các Musicserver, trên các DAC hiện đại phục vụ việc tìm kiếm các nội dung bài hát nhanh nhất.Quý Vị và các bạn không có thời gian để tải những CD Album nhạc chất lượng cao của VINHSTUDIO xin mời quý vị và các bạn chọn mua ổ cứng chép sẵn nhạc chọn lọc đặc sắc nhất của VINHSTUDIO ở hai dung lượng loại 2TB ( 2000 GB nhạc lossless ) hoặc dung lượng 3TB ( 3000 GB nhạc lossless ).

Tất cả được chọn lọc phân chia các thể loại chi tiết để quá trình chơi nhạc số được tiện lợi đơn giản nhất. 

 

ban o cung chep san nhac lossless

 

Mời quý vị và các bạn xem Video Clip nội dung bố cục 1 ổ cứng chứa nhạc Lossless, DSD, Hires Album của Vinhstudio.

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon