Tin tức

Ampli nghe nhạc và Ampli xem phim khác nhau ở điểm nào?

Ngày đăng: 30/11/2022 16:45
Khi mua Ampli chúng ta thường gặp 2 loại Ampli khác nhau, một là Amplifier Hifi Stereo, hai là AV Receiver đây là 2 loại Ampli điển hình trên thị trường, chúng có sự khác biệt nào, làm thế nào để chúng ta chọn loại Ampli thích hợp đúng theo nhu cầu. Hãy cùng Vinhstudio tìm ra 1 số khác biệt trên 2 loại Ampli này nhé!

sự khác biệt giữa ampli nghe nhạc và ampli xem phim

 

Một hệ thống âm thanh nghe nhạc đơn giản không thể thiếu 3 thành phần sau đây.:

1. Nguồn phát âm thanh như CD, Bộ giải mã âm thanh DAC hay Music Server,

2. Bộ khuếch đại công suất gồm Pre-Ampli và Power Ampli

3. Loa 

Chất lượng của các thiết bị này cơ bản quyết định đến chất lượng của toàn bộ hệ thống, trong số đó Amplifier đóng vai trò là động lực là cầu nối giữa nguồn âm và Loa.

Bộ khuếch đại âm thanh thực ra rất đơn giản nó khuếch đại tín hiệu của nguồn phát để đưa ra Loa tạo ra âm thanh. Nó chuyển đổi dòng điện xoay chiều AC thành tín hiệu dòng điện 1 chiều DC, nó sẽ truyền các dòng điện có cường độ mạnh nhẹ khác nhau đến loa với các tần số khác nhau để tạo ra âm thanh.

Amplifier Stereo sẽ gồm các yếu tố cơ bản như Công suất, trở kháng, độ méo và hiệu suất, nó phụ thuộc vào quá trình thiết kế mạch và quy trình chọn lọc các linh kiện khác nhau. Amplifier Stereo đã qua 1 quá trình nhiều năm phát triển và nâng cấp để có các mẫu âm thanh khác nhau cả về hình thức lần hiệu suất, các mạch tiền khuếch đại cho phép tạo ra các Pre-Amplifier, các bộ Pre-Amplifier và công suất liền nhau gọi là Intergrated Amplifier, bộ khuếch đại công suất không có mạch tiền khuếch đại gọi là Power Amplifier, tùy nhu cầu mà người nghe nhạc có thể mua 1 Ampli tích hợp hoặc mua rời từng thành phần.

 

Amplifier AVR

Những năm gần đây với sự phát triển mạnh của nghành giải trí phim ảnh các nhà sản xuất âm thanh đã thiết kế và sản xuất thêm loại Amplifier đáp ứng nhu cầu đa năng đó là vừa nghe nhạc vừa có thể thưởng thức âm thanh như ở rạp chiếu phim với các Amplifier được đặt tên là AV Receiver đáp ứng âm thanh đa kênh Surround 5.1, 7.1 hay thậm chí là 13.1 .
 

Amplifier Hifi Stereo là gì ?

Amplifier Hifi Stereo hay còn được gọi là Ampli nghe nhạc là bộ khuếch đại âm thanh nổi, chữ Stereo được hiểu là âm thanh nổi.

Bộ khuếch đại âm thanh nổi kết hợp với nguồn phát tín hiệu âm thanh được khuếch đại lên mà không bị biến dạng so với âm thanh gốc nó là nhu cầu mà bất cứ ai yêu âm thanh đều mong muốn.

Amplifier Stereo đòi hỏi sự nghiêm ngặt về thiết kế để làm sao độ méo tín hiệu khi khuếch đại lên thành âm thanh sẽ có độ méo thấp nhất, thể hiện lại bối cảnh âm nhạc trung thực, nó sẽ phải tái hiện lại đúng như âm thanh khi nghệ sỹ biểu diễn, thể hiện được độ nông và sâu âm thanh của sân khấu nơi nghệ sỹ đang diễn tạo nên tính lập thể gọi là âm thanh nổi Hifi Stereo.

 

ampli denon pma-1700NE

Ampli nghe nhạc Denon PMA-1700NE 

 

Nhìn vào 1 Amplifier hay hoặc dở không hoàn toàn nằm ở thông số kỹ thuật như Công suất lớn, đáp ứng tần số hay độ méo thế nào, thay vào đó thực tế là nó được thiết kế thế nào, quy trình sản xuất và các linh kiện được lắp lên Ampli là loại thế nào mới cho âm thanh trung thực và chi tiết được, so sánh Ampli bóng đèn điện tử ta thấy mọi thông số đều không cao như Ampli bán dẫn nhưng chất âm của nó thì lại quyến rũ rất nhiều người mê âm thanh. Ngoài ra các bộ khuếch đại Amplifier còn phụ thuộc vào phối ghép trở kháng với loa cho nên không cứ là Ampli phải khỏe mới cho âm thanh hay mà nó sẽ còn nhiều thông số phụ khác mới lại là thứ làm nên sự đặc biệt của âm thanh.

 

ampli nghe nhạc Cambridge Audio CXA81

Ampli nghe nhạc Cambridege Audio CXA81 

 

Với các loại Amplifier Stereo ngoài việc đối chiếu các thông số kỹ thuật phù hợp giữa Ampli và Loa tuy nhiên muốn có những thứ âm thanh vừa tai hơn chúng ta vẫn nên có nhiều đôi loa khác nhau để thử với Ampli hoặc có nhiều Ampli khác nhau để thử đôi loa lúc đó có thể quyết định thứ nào ghép với nhau sẽ cho ta cảm xúc nhiều nhất.

 

AV Receiver là gì ?

AVR là chữ viết tắt của bộ khuếch đại âm thanh nghe nhìn, A là Audio (âm thanh), V là Video (hình ảnh) R là thiết bị thu. Ta có thể gọi Amplifier AVR là bộ khuếch đại nghe nhìn, nó được sản xuất ra để khai thác lĩnh vực phim ảnh, rạp hát tại gia, cho âm thanh nhiều hơn 5 kênh tiếng tái hiện lại không gian nổi cũng như các chiều âm thanh khác y hệt ngoài đời thực.

Đến hôm nay các Ampli AVR đã phát triển và có thêm rất nhiều tính năng đáp ứng mọi nhu cầu giải trí đa dạng, nó là 1 trung tâm nghe nhìn kỹ thuật số, xử lý nhiều tác vụ khác nhau từ âm thanh từ các trò chơi Game, kết nối Tivi để nghe nhạc qua Youtube hay hơn, kết nối các loại đầu phát phim ảnh như Bluray hay các loại đầu phát HD Player, kết nối mạng Internet để nghe nhạc trực tuyến qua các kênh dịch vụ như Spotify hay Tidal.

ampli xem phim denon avr-x3700h

Ampli xem phim Denon AVR-X3700H

 

Vài năm trở lại đây khi nhu cầu phim ảnh có dấu hiệu giảm nhiệt kéo nhu cầu các loại AVR tụt giảm doanh số, nhà sản xuất của nhiều hãng đã tích hợp thêm tính năng nghe nhạc lossless, nghe các file nhạc định dạng DSD qua việc cắm thẳng ổ cứng nhạc lossless chất lượng cao rồi kết nối với điện thoại hay Ipad có chức năng điều khiển từ xa và chọn bài hát rất tiện lợi, ngoài việc nâng cấp tính năng nghe nhạc lossless thì các AVR cũng đã nâng cấp chất lượng âm thanh ở bộ khuếch đại tốt hơn rất nhiều. 

Trước đây khi sử dụng các Ampli xem phim AVR để nghe nhạc thường sẽ có sự khác biệt rất lớn về chất lượng âm thanh so với Ampli Hifi Stereo nhưng các loại Ampli AVR mới ra mắt 2022 ví dụ như các loại Ampli xem phim Denon Model: Ampli Denon AVR-X2700H, Denon AVR-X3700H hoặc DENON AVC-A110 hiện nay với sự cải tiến nâng cấp chất lượng đã nâng việc nghe nhạc Stereo lên 1 tầm cao mới.

Giờ đây người tiêu dùng khi mua 1 Ampli AVR ngoài việc vẫn thưởng thức âm thanh Rạp đa kênh 7.1 nhưng lúc cần nghe nhạc Ampli AVR vẫn đáp ứng chất lượng âm thanh không thua kém quá nhiều các Ampli nghe nhạc Hifi Stereo.

AVR là Ampli kỹ thuật số có tích hợp Chip giải mã âm thanh DAC có khả năng xử lý đa kênh có thể lên đến vài chục kênh âm thanh cùng lúc, đòi hỏi nhà sản xuất phải có các biện pháp xử lý cách ly kênh tốt, phải tạo ra được các hiệu ứng tiếng động nằm theo đúng hướng và hiệu suất âm thanh phải sống động.

 

Sự khác biệt giữa Amplifier Hifi với AV-Receiver :

1. AVR có số lượng kênh để phát ra nhiều loa để tạo thành hiệu ứng âm thanh vòm Surround, ví dụ đinh dạng âm thanh Dolby AC-3 hay DTS yêu cầu tối thiểu là 5.1 (5 kênh tiếng và 1 kênh siêu trầm), Bộ khuếch đại Amplifier Stereo chỉ có 2 kênh tiếng trái và phải nhưng vẫn tạo được hiệu ứng thành trường âm thanh nổi.

 

mặt sau của ampli xem phim denon AVR

Mặt sau của Ampli xem phim Denon AVC-A110

 

 2. Thông số kỹ thuật khác nhau, thường thì các Ampli AVR nhà sản xuất chế tạo nó với bộ khuếch đại âm thanh Class D, Bộ khuếch đại Class D có ưu điểm gọn nhẹ, cho công suất lớn ít tiêu hao điện năng, tuy nhiên độ khắt khe về độ méo, dải tần, trở kháng không đòi hỏi cao như các Ampli Hifi. Ampli Hifi thường nhà sản xuất chế tạo bộ khuếch đại Class AB là chủ yếu, những Ampli có hiệu suất cao ngốn nhiều điện năng và cho âm thanh chất lượng tốt nhất là Class A đây là loại Ampli sử dụng biến áp nguồn xuyến rất lớn, trọng lượng chính của những chiếc Ampli cao cấp Class A đôi khi biến thế nguồn xuyến chiếm 2/3 trọng lượng. 

 

ampli nghe nhạc Denon PMA-1700NE

Mặt sau của Ampli nghe nhạc Denon PMA-1700NE

 

3. Bộ khuếch đại AVR tái tạo trường âm thanh để tạo hướng, nhấn mạnh đến hướng của các tiếng động hay âm thanh mô phỏng bầu không khí của môi trường nghe thông qua hình ảnh của Video. Bộ khuếch đại Stereo chủ yếu tái tạo độ trung thực của âm thanh, tái tạo giọng nói tự nhiên của con người, tái tạo những thứ gì tự nhiên và thật nhất.

4. Sự khác biệt lớn nhất giữa bộ khuếch đại AVR và bộ khuếch đại Stereo là ở mạch thiết kế âm thanh. Bộ khuếch đại Hifi đơn giản hơn nhiều so với bộ khuếch đại kỹ thuật số AVR, bọ khuếch đại AVR có nhiều mạch giải mã DAC, mạch trễ, mạch tạo vang vv.vv, nói chúng mạch khuếch đại âm thanh và mạch hình ảnh Video của AVR phức tạp hơn rất nhiều so với mạch của Hifi Stereo.

 

Kết luận:

Ampli AVR mục đích sinh ra để phục vụ nhu cầu đa dạng phim ảnh không phải để nghe nhạc Stereo, chức năng nghe nhạc vẫn có đầy đủ nhưng ở mức tạm được và không thể làm hài lòng những tín đồ âm thanh thích nghe Hifi Stereo hoặc hơn nữa là các tín đồ Hi-end Audio.

Người có điều kiện kinh tế hạn hẹp và không quá khắt khe sử dụng bộ AVR chắc chắn sẽ rất hiệu quả vì nó đáp ứng mọi nhu cầu giải trí, người có điều kiện kinh tế dư giả và muốn có đủ mọi tính năng giải trí chắc chắn cần phải sở hữu cả 2 loại khuếch đại riêng biệt để lúc cần xem phim sử dụng AVR lúc muốn nghe nhạc sử dụng Ampli Hifi Stereo.

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon