Tin tức

5 phần mềm check file Nhạc Lossless – Kiểm tra chất lượng thực của các file Nhạc Lossless

Ngày đăng: 15/11/2022 12:37
Vinhstudio chia sẻ kinh nghiệm để kiểm tra file nhạc Lossless là thật hay file lossless giả mạo.

kiểm tra chất lượng file nhạc lossless xịn hay giả mạo

Cách đơn giản nhất và tuyệt đối 100% không cần bất cứ công cụ kiểm tra chất lượng file Nhạc Lossless là mua đĩa CD gốc RIP lại ở định dạng không mất dữ liệu WAV hoặc cầu kỳ hơn nữa lưu ở định dạng IMG để lưu trữ khi cần mở nén file đó để lấy file gốc WAV.

Tuy nhiên ta chẳng có thể bỏ tiền mua tất cả thế giới âm nhạc về được và thực tế quá trình RIP 1 đĩa CD rồi tạo ra 1 Album nhạc số rất mất công , nếu làm ở mức cầu kỳ có thể mất cả 45 phút cho 1 Album CD.

Nguồn sưu tầm vẫn là tối ưu nhất vì nó có thể là miễn phí hoặc có thể là trả phí nhưng rẻ hơn rất nhiều so với việc tự mua CD về để RIP album nhạc lossless.

 

Trong thế giới mạng Internet có vô vàn cách thức để tải các Album nhạc yêu thích tuy nhiên chất lượng thì cũng bát nháo nếu không có kinh nghiệm chọn lọc, có rất nhiều người thích chia sẻ nội dung âm nhạc nhưng chính họ cũng không có nguồn file chuẩn và họ đã sử dụng phần mềm để thay chuyển đổi định dạng file (giả mạo file chuẩn)  thí dụ như họ có Album MP3 và họ dùng phần mềm chuyển về WAV nhìn qua thì dung lượng đúng như 1 bản gốc nhưng chất lượng thì là MP3 vô cùng tệ , chính vì thế chúng ta phải có các công cụ kiểm tra chất l ượng file nhạc khi đó việc nghe nhạc vừa có chất lượng tốt và mặt tâm lý chúng ta cũng tự biết chúng ta đang sở hữu các Album có chất lượng, độ phân giải chuẩn.

Hãy cùng Vinhstudio khám phá 5 phần mềm chuyên dụng để kiểm tra chất lượng các File nhạc lossless nhé!

 

3 quan niệm sai lầm thường gặp về nhạc losless của những người chưa có kinh nghiệm là:

1. Tập tin âm thanh có dung lượng càng lớn thì chất lượng càng tốt

2. Độ sâu Bit và độ phân giải phải cao dẫn đến âm thanh sẽ hay ( thí dụ ngộ nhận về DSD là tốt nhất.)

3. Cứ file nhạc lossless nào có định dạng WAV, FLAC, ALAC hay DSD là chất lượng chắc chắn tốt.

Về lý thuyết các tập tin nhạc lossless lớn vì chúng chứa nhiều thông tin chi tiết hơn nhưng không phải tất cả các file dung lượng lớn đều là nhạc lossless. Chẳng hạn 1 tập tin MP3 có dung lượng 3MB qua phần mềm thay đổi định dạng sau khi chuyển đổi thành WAV hay DSD nó có thể lên đến 200MB, bạn hãy biết rằng file MP3 là file đã bị cắt bỏ hết thông tin của bản nhạc dù bạn có tăng Bit, tăng Phân giải thì nội dung của nó vẫn chỉ là MP3 rất kém chưa nói đến vấn đề tồi tệ hơn là khi qua các phần mềm chuyển đổi (Converter) sẽ dẫn đến tình trạng âm thanh bị vỡ, méo tiếng, chính vì vậy hãy học ngay các kinh nghiệm kiểm tra chất lượng file nhạc lossless để tránh bị nghe nhạc lossless giả!

 

Phần mềm Audio Check là công cụ hỗ trợ tốt để phát hiện âm thanh giả mạo Lossless

 

1. Audio Checker 1: Spek 

Tải phần mềm tại đây: http://spek.cc/

 

phần mềm check file nhạc lossless Spek

 

Spek giúp phân tích các file nhạc Lossless bằng cách hiển thị biểu đồ phổ âm của cả bản nhạc, phần mềm sử dụng rất đơn giản chỉ việc kéo thả file nhạc vào ổ hiển thị biểu đồ là có thể kiểm tra được. Ở hình minh họa ta thấy 2 tập tin nhạc lossless định dạng FLAC là cùng bản nhạc, file nhạc bên trái là file thật còn bên phải là file giả mạo là file nén MP3, ta nhìn cột biểu đồ bên phải bị cắt ngang ở tần số 16Khz tất cả các tần số cao đã mất sạch cho nên bản nhạc không thể hay được nữa.

 

2. Audio Checker 2: Lossless Audio Checker 

Tải phần mềm tại đây : http://losslessaudiochecker.com/

 

phần mềm lossless audio checker

Phần mềm check cho thấy trong các File của 1 Album nhưng cũng có File nhạc lossless là xịn có file là giả mạo 

 

Là 1 chương trình đơn giản cho Windows, MacOS và cả Linux, phần mềm có khả năng phân tích để đưa ra kết luận file nhạc là file bị Nâng lên hay bị chuyển định dạng. Chỉ cần kéo thả file nhạc lossless vào cửa sổ của phần mềm là nó sẽ tự động phân tích. Quá trình kết thúc thông tin sẽ hiện trong cột kết quả mỗi File nhạc.

Như hình minh họa nếu file nhạc không bị mất dữ liệu nó báo là Clean (sạch), file nhạc bị đổi từ file có chất lượng thấp nâng lên nó báo là Upsampled hoặc Upscaling

 

3. Audio Checker 3: auCDtect Task Manager 

Tải phần mềm tại đây : https://codecpack.co/download/auCDtect-Task-Manager.html

 

phần mềm kiểm tra chất lượng nhạc lossless

Ở cột cuối cùng cho ta thấy thông số CDDA 100% là file chất lượng tốt

 

Là 1 phần mềm miễn phí kiểm tra chất lượng âm thanh rất tốt, bạn chọn file hoặc chọn cả Album nhạc lossless sau đó ấn bắt đầu, quá trình phân tích kết thúc sẽ cho báo cáo là CDDA 100% màu xanh lục cho biết đây là file xịn 100 chất lượng CD và chắc chắn đây là file nhạc chuẩn yên tâm nghe.

 

4. Audio Checker 4: Spectro 

Tải phần mềm tại đây : http://spectro.enpts.com/

 

phần mềm kiểm tra fie nhạc lossless spectro

 

Là 1 trong những công cụ kiểm tra âm thanh được đánh giá cao, Spectro rất phổ biến với người mê nhạc lossless, bạn mở phần mềm và chọn file nhạc, phần mềm sẽ phân tích nhanh chóng bằng biểu đồ phổ âm, nhìn liếc qua chúng ta cũng có thể nhận ra phần bên phải là file nhạc lossless giả mạo

 

5. Audio Checker 5: Tau Analyzer 

Tải phần mềm tại đây : http://tausoft.org/wiki/True_Audio_Checker_Downloads

 

phần mềm kiểm tra chất lượng nhạc lossless Tau Analyzer

Phần mềm chỉ cho ta thấy ở cột khoanh đỏ các file có CDDA là file nhạc lossless không mất dữ liệu

 

Tau Analyzer có thể giúp bạn phân biệt chính xác đĩa CD gốc hay CD giả, để kiểm tra chất lượng của đĩa CD bạn chạy phần mềm rồi cho CD vào máy, qua quá trình phân tích phần mềm sẽ đưa ra kết luận CD của bạn là Fake hay CD gốc, nếu CD gốc kết luận sẽ là CDDA.

Ở trên là 5 phần mềm kiểm tra chất lượng file nhạc lossless mà Vinhstudio khuyên dùng, bên cạnh việc sử dụng các công cụ kiểm tra chất lượng âm thanh lossless nghe trực tiếp là cách cơ bản và hiệu quả để kiểm tra chất lượng bản nhạc, nếu có nhiều tiếng ồn ta cũng có thể kết luận đó là những file nhạc chưa đạt chất lượng, cách để kiểm tra chính xác nhất là có tai nghe tốt để nghe kiểm tra bằng tai người và bằng cảm thụ âm thanh chúng ta cũng có thể phân biệt được đâu là file nhạc lossless chuẩn và đâu là hàng giả.

>>> Tham khảo:  Đầu giải mã dac


 

 

Quý vị và các bạn không có thời gian và kinh phí để mua CD RIP những bản nhạc lossless chuẩn cho chính mình hãy đến với Vinhstudio chắc chắn nơi đây là địa chỉ tin tưởng cho Audiophile đam mê nhạc số, ở đây quý vị có thể đặt mua ổ cứng chép sẵn nhạc lossless hay DSD chất lượng cao với các loại ổ cứng dung lượng từ 1TB đến 4TB, tất cả các Album nhạc lossless đều được nhúng các thẻ Metadata Tag chuẩn hóa cho các phần mềm Music Server như Jriver, Roonlabs hay Volumio, chuẩn hóa cho các thiết bị giải mã DAC ...
Vinhstudio khẳng định nguồn gốc các bản nhạc Lossless của Vinhstudio là trực tiếp 100% RIP từ đĩa CD gốc, nó sẽ khác hẳn các file nhạc lossless trôi nổi trên mạng Internet. Quý vị đã có sẵn ổ cứng có thể gửi Vinhstudio chép nhạc vào ổ với kinh phí rất hợp lý.

Chép nhạc lossless hà nội

Hãy tải thử 1 số Album CD gốc làm mẫu của Vinhstudio tại địa chỉ sau: 

 

Để tìm mua bộ giải mã âm thanh DAC các thương hiệu có tiếng chính hãng xin quý khách ghé thăm Links bán các sản phẩm DAC - MUSIC SERVER 

bộ giải mã âm thanh DAC giá rẻ

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon