Tin tức

6 lý do tại sao loa Subwoofer lại quan trọng đối với việc nghe nhạc Stereo

Ngày đăng: 13/11/2022 13:00
Tranh cãi việc hệ thống âm thanh nghe nhạc cần có Subwoofer hay không Subwoofer hỗ trợ với trăm ngàn ý khác nhau, tuy nhiên cũng chủ yếu dựa trên kinh nghiệm cá nhân mà không có các tham khảo từ các chuyên gia âm thanh nên cũng chưa bao giờ các tranh luận đi đến hồi kết. Vinhstudio xin đưa ra 1 vài thông tin cụ thể để phần nào người nghe nhạc tự có góc nhìn kỹ thuật đủ hơn về cách sử dụng hay không nên sử dụng Subwoofer trong âm thanh nghe nhạc Stereo.

sử dụng subwoofer nghe nhạc stereo có hay không

 

Tâm lý dai dẳng trong cộng đồng Audiophile rằng loa siêu trầm Subwoofer chỉ dành cho âm thanh xem phim rạp hát còn việc hỗ trợ cho việc nghe nhạc Stereo là không thích hợp hay thậm chí là có tác dụng tiêu cực.

Đúng là loa siêu trầm Subwoofer có nhiều loại và có phân khúc cho xem phim riêng và cho nghe nhạc riêng mà Audiophile có thể không để ý đến yếu tố này.

Các loa siêu trầm cỡ nhỏ, công suất yếu không thể hỗ trợ cho việc nghe nhạc Stereo được vì nhà sản xuất không tối ưu tốc độ, độ chi tiết và sắc thái cho việc nghe nhạc.  

 

Để ý kỹ các bạn thường thấy Loa Subwoofer xem phim thường có thiết kế công suất chỉ khoảng trên dưới 500W, loa Subwoofer nghe nhạc Stereo công suất lớn hơn nhiều thường từ 1000W RMS đến 4500W RMS và công suất đỉnh có thể đến 5,000+ watts peak, Loa Subwoofer nghe nhạc Stereo không quá quan trọng phải có đường kính lớn 35cm hay 40cm tuy nhiên nhìn củ loa (driver loa) lại thấy nó rất lớn và to thậm chí có những củ loa Subwoofer có đường kính bằng chính đường kính vành loa.

 

sử dụng subwoofer nghe nhạc stereo có hay không

 

Loa Subwoofer nghe nhạc Stereo còn có thêm các bộ lọc phục vụ việc nghe nhạc Rock, Jazz, Pop.... đặc biệt là bộ phân tần để tinh chỉnh giải cắt tần số, chỉnh Pha cho âm thanh sẽ được tối ưu triệt để, những loa Subwoofer cho việc nghe nhạc thế hệ mới có cả App cài trên điện thoại để chúng ta tùy biến chỉnh các thông số sao cho phù hợp mỗi Album nhạc đang nghe.

 

sử dụng subwoofer nghe nhạc stereo có hay không

 

Vinhstudio sẽ lọc ra 1 số tiêu chí cũng như sự nhận biết để người nghe nhạc nhìn vào những yếu tố đó tự quyết cho mình 1 loa Subwoofer nghe nhạc thật hay.

 

1. Lý do thứ nhất ở loa siêu trầm Subwoofer nghe nhạc Stereo đó là dải cắt tần số trầm rất sâu có thể từ 20hz hoặc thấp hơn nữa xuống dưới cả mức giới hạn khả năng thính giác của con người, điều này có nghĩa người nghe nhạc sẽ không bao giờ bị bỏ lỡ một nốt nhạc nào thậm chí cảm nhận được những nốt nhạc thấp nhất như các hiệu ứng hạ âm từ đàn Keyboard (đàn organ) trống định âm trong dàn nhạc giao hưởng, tiếng Guitare Bass hoặc tiếng đại bác trong bản Overture 1812 của nhạc sỹ thiên tài Tchaikowsky.

2. Vì loa siêu Subwoofer cho nghe nhạc có công suất lớn nên khi chúng ta mở âm lượng lớn nó không bị biến dạng, nó sẽ đủ sức để đuổi theo kịp tốc độ của các bản nhạc có tiết tấu nhanh , loa siêu trầm yếu sẽ không đủ tốc độ theo được loa Tweeter hay loa Mid sinh ra việc trễ và lệch tiếng.

3. Loa Subwoofer không phải là loa âm sắc cho nên việc chính của nó là thể hiện bè trầm sao cho đúng ý của nghệ sỹ chính vì vậy những tần số thấp nếu không được căn chỉnh tốt sẽ mang lại hiệu ứng tiêu cực, 1 loa siêu trầm đủ tốt có thể kết hợp với bất cứ thương hiệu hoặc kiểu loa nghe nhạc chính nào để tăng thêm năng lượng bổ sung thêm cho nền âm cho có lực hơn lúc đó nghe 1 bản nhạc chúng ta sẽ thấy độ hòa quyện và tổng thể bản nhạc sẽ hay hơn rất nhiều.

 

sử dụng subwoofer nghe nhạc stereo có hay không

 

4. Loa Subwoofer công suất lớn cho việc nghe nhạc Stereo có thể kiểm soát tốt quá trình chuyển tiếp độ trầm, có nhiều thể loại âm nhạc mà giọng hát cũng như nhạc cụ dừng nhanh nếu các loa công suất nhỏ sẽ không thể phanh lại kịp (bass có đuôi là hiện tượng loa bass yếu nên quán tính của nó bị trượt không ngắt được kịp thời)  và hiệu quả là âm thanh bị nhòe hoặc lùng bùng khó chịu, loa siêu trầm cho nghe nhạc Stereo có tốc độ phản ứng tức thời đối với âm trầm của nhạc cụ và nó sẽ tạo lên cảm giác hài hòa làm bản nhạc có hồn và tất nhiên là nghe sướng hơn rất nhiều những loa có tiếng trầm chậm thậm chí tiếng trầm còn đến sau cả các bè khác khiến âm nhạc bị hỗn loạn, bị ồn.

 

sử dụng subwoofer nghe nhạc stereo có hay không

 

5. Khi 1 đôi loa nghe nhạc của bạn ví dụ như loa toàn dải hoặc những đôi loa ít đường tiếng mà dải trầm không có khi được kết hợp với loa siêu trầm sẽ phát phát ra âm thanh tuyệt vời nhất vì dải trầm nó cũng ảnh hưởng trên toàn dải tần số chứ không phải chỉ ở những tiếng trầm cụ thể, do đó độ lấp lánh của âm cao và âm trung sẽ rõ ràng hoàn hảo hơn.

 6. Công dụng loa Subwoofer nghe nhạc Stereo là bổ sung những giải tần số mà loa chính không tạo ra được, nó bổ sung cho toàn bộ dải âm của loa chính làm cho âm thanh có lực hơn rất nhiều, cải thiện độ mở rộng của cả trung âm và tạo không gian rõ ràng, cho nội dung âm nhạc được chi tiết hơn và chắc chắn là nó thích hợp và bổ sung cho hệ thống âm thanh đa dạng thêm nhiều thể loại nhạc mạnh như Rock hay thậm chí là nhạc Sàn.

 

sử dụng subwoofer nghe nhạc stereo có hay không

 

Tóm lại để bổ sung âm trầm cho hệ thống âm thanh có lực hơn, âm thanh nghe chi tiết và hài hòa hơn, nâng cao trải nghiệm âm nhạc hơn chúng ta cần bổ sung chọn mua thêm loa siêu trầm cho nhạc Stereo chứ không phải mua loa siêu trầm cho xem phim...

Cách phân biệt đơn giản nhất là tìm các thương hiệu nổi tiếng chuyên làm loa Subwoofer nghe nhạc Stereo ví dụ như Loa Subwoofer REL, Loa Subwoofer JL Audio, Loa Subwoofer Wilson Audio, chứ không phải hãng làm loa xem phim. Loa siêu trầm Subwoofer cho nghe nhạc thường có công suất lớn và dải cắt tần thường từ 20hz hoặc thấp hơn nữa, có App để tinh chỉnh dải cắt, loại nhạc, âm lượng phù hợp mỗi Album nhạc đang nghe. Có các nút tinh chỉnh nằm ở mặt trước của Loa hoặc có điều khiển từ xa để tiện việc chỉnh âm lượng, giải cắt tần số, chỉnh phase hay chỉnh bộ lọc sắc thái cho loa.

 

sử dụng subwoofer nghe nhạc stereo có hay không

 

Để biết cách làm thế nào chỉnh cắt tần số khi nghe nhạc trên hệ thống Stereo cho hay và đúng, để không nhận ra có tiếng trầm ở loa trầm riêng biệt phát ra, hãy tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo của Vinhstudio quý vị nhé !

 

Tất cả bài viết của Vinhstudio là tài sản riêng với kinh nghiệm chắt lọc từ đam mê cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp, các Website khác khi lấy bài xin ghi rõ nguồn.

VINHSTUDIO

 

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon