Tin tức

Bluetooth loại nào hay và chất lượng tốt nhất ?

Ngày đăng: 03/11/2022 14:17
Tìm hiểu về các chuẩn Bluetooth đang có trên thị trường âm thanh...

Bluetooth ngày nay được áp dụng hầu như trên tất cả các thiết bị âm thanh, chất lượng ngày càng được cải thiện, đặc biệt là các thiết bị như tai nghe không dây, các thiết bị như Ampli, Musicserver, Loa công nghệ, âm thanh trên xe hơi, tất cả thiết bị như vừa liệt kê thường là các thiết bị nhận Bluetooth , nguồn phát Bluetooth chủ yếu là điện thoại, Ipad, đầu giải mã âm thanh DAC hay thiết bị Network Music Player...

bluetooth nào tốt và hay nhất

(Bluetooth được sản xuất cho vô số các thiết bị cầm tay)

Để nhận biết vố số công nghệ Bluetooth đang có trên thị trường âm thanh hôm nay, để biết loại nào phù hợp với thiết bị đang sẵn có, hay nguồn dữ liệu nhạc sẵn có chúng ta cần tìm hiểu từng loại Bluetooth với tính năng và cộng dụng của nó, thường sẽ được in trên vỏ hộp hay trên mặt trước của thiết bị.  

Ta có thể nhận biết các mã Bluetooth sau đây: SBC, AAC, LDAC, apt-X, Qualcom apt-X HD, tiếp theo sau đây Vinhstudio sẽ giải thích về kỹ thuật cũng như công dụng của từng loại Bluetooth để chúng ta trước khi mua thiết bị âm thanh cần chú ý xem nên mua loại nào cho thích hợp với các thiết bị đang có sẵn ở nhà.

bluetooth nào tốt và hay nhất

(Logo nhận biết các chuẩn Bluetooth có trên thị trường thiết bị âm thanh)

Trước tiên chúng ta cần biết mỗi loại Bluetooth như vừa liệt kê ở trên thì mỗi loại đó sẽ tương thích với các chuẩn Audio Codec khác nhau thế nào (Audio Codec là chuẩn nén âm thanh của các hãng), thiết bị chúng ta đang có ở nhà ví dụ như ổ cứng nhạc lossless, thẻ nhớ, hoặc là nhạc mạng, có nhiều chuẩn nén âm thanh Lossless có định dạng cao cấp khác nhau như WAV, Flac, DSD có tương thích và đáp ứng được chất lượng mong muốn hay không, hoặc chúng ta chỉ lưu trữ nhạc MP3 thì cần tìm thiết bị có Bluetooth loại gì.

Trước đây băng thông của Bluetooth bị giới hạn ở mức chúng ta chỉ có thể nghe các loại nhạc MP3 128kbps rồi lên dần 320kbps, hôm nay thì đường truyền internet đã nhanh hơn rất nhiều nên Bluetooth đã liên tục nâng cấp để chơi được các File nhạc chất lượng cao hơn băng thông lớn hơn cụ thể định dạng Qualcom aptX HD đang là chuẩn Bluetooth cho phép chúng ta có thể truyền các file nhạc có định dạng lossless ở 24bit và tần số lấy mẫu cho phép đến 48Khz, băng thông cho phép vận chuyển lên đến 576Kbps.

(Nguồn âm thanh gốc dù có tín hiệu cao bao nhiêu thì trước khi phát về các thiết bị nhận vẫn sẽ phải bị nén xuống 1 chút, ở hình trên là thí dụ trước khi phát file nhạc có tần số lấy mẫu là 192Khz nhưng khi chuyển qua bluetooth apt-X HD sẽ bị đưa về 96khz) 

Có nhiều anh em được gọi là Audiophile (người mê âm thanh) từ chối sử dụng Bluetooth vì đối với họ Bluetooth chưa chạm được đến cảm xúc, các thiết bị của họ đều rất cao cấp, đắt tiền, họ sử dụng nguồn phát là đầu CD cũng như nguồn nhạc là các đĩa CD chất lượng cao, ở mức đầu tư này có thể Bluetooth chưa đáp ứng được mong muốn về chất lượng âm thanh tuy nhiên đây cũng là yếu tố chủ quan vì cũng có người phân biệt được và hầu như rất ít người phân biệt được nếu chúng ta cùng test mù. Bluetooth đáp ứng nhu cầu tiện lợi và là xu hướng không thể chối bỏ của tương lai nên cho dù có thể không đáp ứng được bộ phận nhỏ Audiophile nhưng nó đáp ứng được đến 98% những ai cần sự giản tiện, không quá khắt khe trong việc thưởng thức âm thanh.

Tóm lại chúng ta cần có vài kinh nghiệm sau đây để lựa chọn thiết bị nghe nhạc có Bluetooth :

- Cần để ý thiết bị đang có phát hay nhận được chuẩn Bluetooth nào cao nhất thì nên chọn loại đó

- Nghe nhạc mạng ở những trang chia sẻ chỉ là các định dạng âm thanh lossy (ví dụ mp3) thì không nhất thiết phải mua loại Bluetooth cao cấp.

- Có nguồn phát trang bị bluetooth cao nhất, nguồn nhạc là từ ổ cứng chép nhạc lossess các định dạng như Hires 24bit/48Khz/96Khz hay các file nhạc chuẩn CD không nén WAV thì chúng ta cần chọn thiết bị tương ứng có chuẩn phát và nhận cao nhất để 2 thiết bị có thể kết nối và phát được với nhau,  cụ thể như Qualcom aptX HD hay LDAC là chuẩn cao và mới nhất.

Bluetooth là gì ?

Bluetooth sử dụng sóng ngắn để truyền dẫn dữ liệu âm thanh thường thì sử dụng sóng 2.4Ghz cho nên phạm vi phát và nhận tốt nhất của Bluethooth cũng chỉ giới hạn ở tầm 10m.

Các loại Audio Codec có trên các chuẩn Bluetooth

Đầu tiên phải kể đến chuẩn Bluetooth SBC viết tắt của Low Complexity Subban Codec, chuẩn SBC được các hãng sản xuất thiết bị âm thanh sử dụng nhiều bởi nó là chuẩn miễn phí không phải mua bản quyền, SBC không có giưới hạn băng thông Bitarte nhưng nhà sản xuất lại thường giới hạn ở mức 345kbps.

Chuẩn cao hơn SBC là chuẩn AAC viết tắt của Advanced Audio Coding do Apple phát triển, tuy nhiên Android cũng mua chuẩn này để sử dụng trên các thiết bị của họ, Codec âm thanh loại này cho phép truyền các file như MP3, m4a và alac từ điện thoại thông minh đến các thiết bị khác có tích hợp AAC, chuẩn AAC được nhiều người đánh giá ổn vì là công nghệ Apple cho nên mọi thứ cũng phải rất khắt khe mới được Apple cho ra thị trường.

Chuẩn mới gần đây là Qualcom apt-X được tích hợp trên hầu hết các điện thoại thông minh của Android, apt-X chỉ hỗ trợ trên máy tính Mac, ở Iphone hay Ipad apple vẫn sử dụng chuẩn cũ AAC và SBC, thuật toán sẽ vẫn nén file nhạc lại trước khi truyền đến các thiết bị nhận như Loa, Ampli....

Qualcom apt-X HD là bản nâng cấp cho phép chuyển tải băng thông lớn hơn để có thể chơi các file nhạc Hi Res 24bit/48khz/96khz đây là chuẩn Bluetooth phổ biến hiện nay trên các thiết bị như Ampli Cambridge Audio CXA81, CXA61 hoặc các loại thiết bị giải mã âm thanh DAC Cocktail Audio N25, Cocktail Audio X45, Network Music Player ... chất lượng của apt-X HD được người tiêu dùng dánh giá gần với bản thu âm gốc nhất và chất lượng tương tự như đĩa CD.

LDAC là 1 chuẩn Bluetooth do Sony phát triển có khả năng truyền các file nhạc lossless chất lượng cao 24bit/96khz và băng thông khủng nhất lên đến 990kbps. Từ các bản Andoid 8.0 trên các thiết bị di động mới được các hãng mua bản quyền Sony và áp dụng.

Câu hỏi cuối cùng là liệu chúng ta có yên tâm để sử dụng công nghệ Bluetooth không dây vô cùng tiện lợi này không thì Vinhstudio xin tư vấn với anh em yêu âm thanh là dùng được, chỉ cần chúng ta biết cách cân đối việc chúng ta sử dụng Bluetooth trong những trường hợp nào, thí dụ như trên xe hơi, loa di động, tai nghe không dây hoặc chúng ta chỉ nghe nhạc qua mạng thì Bluetooth là hoàn toàn đáp ứng thừa chất lượng yêu cầu, nhu cầu cao hơn khi ta sử dụng nguồn nhạc từ các file nhạc RIP từ đĩa CD gốc rồi lưu trữ trên ổ cứng chép nhạc lossless chọn lọc thì lại nên sử dụng các thiết bị có dây.

Vinhstudio xin chúc anh em yêu âm thanh có những sự lựa chọn đúng đắn nhất để âm nhạc luôn là liều thuốc tốt nhất xoa dịu tinh thần những lúc mệt mỏi căng thẳng.

Top 5 thiết bị âm thanh có chức năng nhận Bluetooth chất lượng tốt Vinhstudio sẽ giới thiệu sau đây để anh em yêu nhạc có thể tham khảo tìm mua:

1. Đầu giải mã âm thanh DAC kiêm Musicserver Denon Heos Links HS2

2. Đầu giải mã âm thanh DAC Cocktail Audio N25

3. Ampli có tích hợp giải mã DAC Cambridge Audio CXA81

4. Network Music Player Denon DNP-800NE

5. Đầu giải mã âm thanh DAC Cambridge Audio EDGE NQ


 

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon