Tin tức

VINHSTUDIO – 3 bước để có kinh nghiệm chọn mua bộ giải mã âm thanh DAC

Ngày đăng: 10/11/2022 07:08
Loay hoay chả biết mua bộ giải mã âm thanh DAC nào phù hợp nhu cầu, phù hợp kinh phí hãy xem ngay bài viết này để chọn cho mình 1 đầu giải mã âm thanh nghe nhạc losseless nhé!

VINHSTUDIO – Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua Bộ giải mã âm thanh DAC cho người mới tìm hiểu thú nghe nhạc lossless.

Nhạc số hay còn gọi là Nhạc Lossless đang dần và sẽ thay thế hoàn toàn cách nghe nhạc phố thông bằng CD hay băng từ Tape, đĩa than. Nhạc số vô cùng tiện lợi và chất lượng đã khác rất nhiều năm về trước, giờ đây các Audiophile khó tính nhất cũng đã chuyển dần sang nghe nhạc số với các loại đầu giải mã âm thanh DAC bởi các hãng sản xuất nội dung âm nhạc họ cũng dần chuyển sang bán File nhạc chứ không in đĩa CD bán nữa.

kinh nghiệm chọn mua bộ giải mã âm thanh dac hay

Bài viết hôm nay Vinhstudio muốn chia sẻ đến quý vị và các bạn yêu âm nhạc & yêu âm thanh một số kinh nghiệm khi mới bắt đầu tiếp cận nhạc số làm sao để mua cho mình 1 thiết bị giải mã nhạc số DAC phù hợp với tài chính cũng như nhu cầu thực dụng nhất.

Trên thị trường có vô số các hãng sản xuất bộ giải mã âm thanh DAC, đầu phát nhạc Musicserver, đầu Network Audio Player và các loại Music Streamer..., có rất nhiều loại đầu giải mã giá rẻ đến từ các xưởng sản xuất của Trung Quốc, cũng có nhiều thương hiệu Audio nổi tiếng thế giới cũng có các phân khúc đầu giải mã âm thanh giá rẻ như Denon, Yamaha, Teac hay Cambridge Audio...

Chỉ riêng việc phân biệt các thuật ngữ Audio về bộ giải mã âm thanh DAC để biết cần mua loại gì đã khiến những người mới làm quen với nhạc lossless không khỏi băn khoăn và khó hiểu.

Vinhstudio sẽ đưa ra 1 số kinh nghiệm để quý vị và các bạn chọn mua DAC giải mã âm thanh đúng những thứ mình cần.

- Trước tiên nếu quý vị đơn thuần chỉ có nhu cầu nghe nhạc lossless từ các thiết bị lưu trữ như ổ cứng hay thẻ nhớ với các định dạng phổ biến như Flac, WAV, Mp3 hay DSD nhất thiết phải tìm 1 đầu giải mã dac có cổng USB chuẩn A, thường thì những đầu giải mã âm thanh loại này có tích hợp sẵn 1 hệ điều hành nhỏ cho phép người nghe nhạc lossless có thể cài App trên điện thoại, máy tính bảng hay Ipad và Iphone để chọn bài hát rất tiện.

Tiêu chí tiếp theo nên chọn những đầu giải mã âm thanh DAC có tích hợp thêm kết nối không dây Bluetooth hoặc Airplay vì nguồn nhạc trên mạng từ youtube hay các trang chia sẻ miễn phí cũng có rất nhiều nguồn nhạc có thể nghe được ở mức chất lượng vừa phải và miễn phí.

đầu giả mã âm thanh dac tich showjp bluetooth và Airplay

Ngoài ra các đầu giải mã âm thanh nên có các cổng tiếp nhận tín hiệu ngoại vi như cổng Coaxial (cáp đồng trục) hay cổng Optical (quang học) những kết nối này tạo điều kiện cho quý vị có thể kết nối âm thanh từ Tivi hay từ các đầu CD hoặc các đầu phát Media Player.

Nếu các đầu giải mã âm thanh có thêm kết nối Mạng LAN có dây hoặc Wifi càng tuyệt vời hơn vì thường thiết bị giải mã dac có kết nối Internet cho phép người nghe nhạc có thể chia sẻ nguồn nhạc từ các máy tính trong nhà hay qua các ổ cứng NAS.

Những đầu giải mã âm thanh DAC vừa nêu ở trên hãng nào cũng thường có sản phẩm ở phân khúc giá thành vừa phải đáp ứng nhu cầu không quá cao của người nghe nhạc, có thể kể qua vài Model của hãng Denon, Cambridge Audio hay Yamaha ở phân khúc trên dưới 10 triệu, cụ thể như hãng Denon có sản xuất Model: Denon Heos Links HS2 được rất nhiều người yêu chuộng và bán rất chạy bởi nó tích hợp hầu như tất cả nhu cầu của người nghe nhạc với đủ các cổng kết nối, thậm chí đầu giải mã này còn trang bị cả cổng tín hiệu cho loa siêu trầm (Subwoofer) để quý vị có thể lựa chọn các bản nhạc mạnh thêm đặc sắc hơn.

Yamaha cũng tung ra sản phẩm tương tự như Denon là Model: Yamaha WXC-50, đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của người nghe nhạc, quý vị có các bộ dàn nghe nhạc tầm trên dưới 100 triệu rồi chỉ cần mua 2 loại như Vinhstudio vừa tư vấn đã có thể tiến vào lĩnh vực nghe nhạc lossless ở mức hài hòa và hợp lý. 

Cambridge Audio Dacmagic 200M có trang bị chuẩn kết nối Bluetooth apt-X HD cho phép phát những bản nhạc Hires chất lượng cao từ các trang dịch vụ nhạc lossless như Tidal hay Qobuz, Dacmagic 200M tích hợp cả cổng USB DAC chuẩn kết nối USB type B cho phép chơi nhạc từ máy tính hay từ các Musicserver cho chất âm rất hay.

cổng kết nối USB AUDIO cho PC

Chuyển sang nhu cầu thưởng thức nhạc lossless ở mức độ gọi là Audiophile lúc đó chúng ta có thể tìm mua các đầu giải mã thuần DAC, những loại đầu này thường sẽ có tích hợp cổng USB chuẩn B, một số hãng gọi cổng này là USB DAC, USB PC, USB AUDIO... với cổng USB type B này chúng ta sẽ phải sử dụng 1 máy tính để phát nhạc qua sợi dây cáp Audio USB A to B, máy tính có thể sử dụng Laptop hay máy Macbook tuy nhiên Vinhstudio tư vấn quý khách chọn 1 mẫu máy tính Mini PC Fanless để làm Musicserver phát nhạc cho các DAC loại này, Mini PC Fanless là cách gọi để biết đó là loại máy tính không sử dụng bất cứ thành phần nào có Mô tơ là các loại quạt tản nhiệt gắn trong máy, Mini PC Fanless ổ cứng sử dụng cũng là loại ổ SSD hay thẻ nhớ tốc độ cao, khi chiếc máy tính không có thành phần vật lý là các loại động cơ dù lớn hay nhỏ sẽ tránh được các xung nhiễu điện động vì các xung nhiễu này thường dễ bị đi cùng tín hiệu âm thanh đi vào đầu giải mã DAC.

máy tính mini pc fanless chơi nhạc lossless

Với các loại DAC có tích hợp cổng USB chuẩn B chúng ta sẽ có thể chơi các File nhạc lossless ở định dạng cao nhất như DSD hay các file nhạc Hi Res có độ phân giải cao 24bit/32bit, cổng USB chuẩn B sẽ nhận tín hiệu chưa qua sử lý (chưa đồng bộ) từ PC về thẳng bộ phận giải mã của DAC, có nghĩa máy tính Mini PC Fanless chỉ làm nhiệm vụ chuyển tín hiệu (transporter) chứ không giải mã tín hiệu đó, âm thanh phát ra có hay hoặc không hay phụ thuộc ở đầu giải mã DAC và nguồn file nhạc lossless mà ta có.

Những thiết bị giải mã âm thanh DAC có tích hợp cổng USB chuẩn B hiện nay rất nhiều và có thể nói là phân khúc chính của các hãng sản xuất âm thanh, có thể kể đến các hãng nổi tiếng chuyên lĩnh vực giải mã nhạc lossless như: Cambridge Audio, Cocktail Audio, Chord, Denon, Marantz, Hifi Rose, Aurender, Accuphase, TEAC, Accuphase ...

Có thể lấy vài ví dụ về các mẫu đầu giải mã âm thanh có tích hợp cổng USB chuẩn B như Cocktail Audio N25, Cambridge Audio CXN V2 hay Chord Qutest.

cocktail audio n25

Hiện nay tất cả những hãng âm thanh như đã liệt kê ở trên họ đã nắm bắt được xu hướng tất yếu của thị trường nhạc số, sản xuất thiết bị âm thanh có tích hợp thêm giải mã âm thanh DAC rời hoặc tích hợp, hầu như các Ampli nghe nhạc Stereo cũng đã tích hợp thêm cổng kết nối USB chuẩn B này, quý vị và các bạn chỉ cần mua Ampli, Loa và nguồn phát nhạc là 1 chiếc máy tính đã có thể thưởng thức âm thanh chất lượng cao như các định dạng DSD hay các chuẩn Master Hi Res Audio từ các file gốc của phòng thu.

Ngoài các thương hiệu có tiếng của Nhật, Anh, Đức, Pháp thị trường thiết bị giải mã nhạc số của Trung Quốc cũng phát triển rất mạnh, có 1 số hãng của Trung Quốc như Musician Audio, Denafrips cũng sản xuất các thiết bị giải mã âm thanh DAC chất lượng cao với các phân khúc đến cả trăm triệu cho 1 sản phẩm, các hãng làng nhàng của Trung Quốc chuyên sản xuất các thiết bị giải mã mức tạm nghe được như Topping, SMSL, FX AUDIO các hãng này chủ yếu sản xuất giải mã DAC phân khúc giá rẻ .

chọn mua dac musician

Để chọn 1 đầu giải mã âm thanh DAC chất lượng cao quý khách không nên nhìn cấu hình con Chip giải mã như ESS 9038 Pro hay những con chip giải mã flagship tương tự vì âm thanh hay không phụ thuộc quá nhiều vào con Chip mà nó phụ thuộc vào các thành phần bảng mạch đi cùng, các thành phần linh kiện như tụ, trở, biến áp, và đặc biệt là phụ thuộc vào mạch thiết kế của hãng.

Một hãng âm thanh không có các đội ngũ kỹ sư thiết kế giỏi thường họ chỉ mua nền tảng bo mạch sản xuất hàng loạt của bên hãng thứ 3 ví dụ như các bo mạch của Amanero chạy nền tảng XMOS rồi họ về gắn chip vào và sản xuất vỏ hộp để bán, những dạng đầu giải mã âm thanh này chỉ đáp ứng nhu cầu của anh em mới tập chơi vì các dạng DAC này không có tính đồng bộ cao nên chất lượng âm thanh cũng chỉ gọi là có.

Vinhstudio vừa chia sẻ một số kinh nghiệm để chọn 1 đầu giải mã âm thanh DAC hay, hợp nhu cầu, hợp túi tiền đến quý vị yêu nhạc số, quý vị hãy đăng ký kênh Youtube của Vinhstudio để trải nghiệm các chia sẻ với nhiều video clip kinh nghiệm chuyên sâu về thiết bị giải mã âm thanh DAC. Link youtube của Vinhstudio:
https://www.youtube.com/c/Phimhd1080

Quý vị và các bạn có thể tham khảo Facebook trang chuyên chia sẻ các Album CD hay, Album DSD nổi tiếng chất lượng cao tại: Cộng đồng chơi nhạc số DSD:
https://www.facebook.com/thegioinhacsoDSD

Vinhstudio xin cảm ơn quý vị và các bạn đã tham khảo bài viết.
Địa chỉ mua và tham khảo các thiết bị âm thanh Vinhstudio tại
Số 5 ngõ 307A Phố Bạch Mai – Hà Nội

ĐT 0936999663

Website: https://phimhd1080.com/

 


 

 

Quý Vị và các bạn không có thời gian để tải những CD Album nhạc chất lượng cao của VINHSTUDIO xin mời quý vị và các bạn chọn mua ổ cứng chép sẵn nhạc chọn lọc đặc sắc nhất của VINHSTUDIO ở hai dung lượng loại 2TB ( 2000 GB nhạc lossless ) hoặc dung lượng 3TB ( 3000 GB nhạc lossless ).

Tất cả được chọn lọc phân chia các thể loại chi tiết để quá trình chơi nhạc số được tiện lợi đơn giản nhất. 

ban o cung chep san nhac lossless

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon