Tin tức

Loa nghe nhạc khác loa Karaoke ở những điểm gì ?

Ngày đăng: 12/12/2022 08:55
Có rất nhiều quý vị muốn nghe nhạc hay và muốn cả hát Karaoke cũng phải hay trên cùng 1 bộ dàn âm thanh, với mong muốn này thực sự gần như không có giải pháp nào có thể đáp ứng hoàn hảo vì loa nghe nhạc không thể hát Kraoke hay được cũng như loa Karaoke không thể dùng để nghe nhạc hay được, mỗi 1 loại loa nhà sản xuất làm ra chỉ để thực hiện được 1 chức năng chuyên biệt. Hãy cùng Vinhstudio tìm ra những điểm khác biệt giữa loa nghe nhạc và loa Karaoke nhé!

Nhận biết qua kiểu dáng thiết kế của loa

 

Rất dễ để nhận biết loa nghe nhạc với loa Karaoke ở kiểu dang thiết kế. Loa nghe nhạc từ cổ chí kim thường các nhà sản xuất hay làm theo thiết kế loa đứng, loa cột hoặc các loại loa Bookself có thể đặt lên kệ hay trên các loại tủ, kích thước của loa nghe nhạc rất đa dạng về kích cỡ để phù hợp với không gian hoặc công suất cần nghe. Loa nghe nhạc thường có cấu trúc âm học vách ngăn trong loa rất phức tạp nhằm tạo ra các luồng âm sao cho âm thanh đầy đặn tự nhiên nhất.

 

loa nghe nhạc và loa karaoke

 

Ngược lại ở Loa Karaoke chúng ta thường thấy có kiểu dáng loa nằm ngang và luôn có vị trí móc để treo cao lên tường, hoặc các giá treo thả trần đỡ loa, kích thước giữa các loại loa Karaoke thường chỉ lớn hơn nhau 10 đến 20cm chiều ngang, nhà sản xuất không làm các loại loa quá to để treo lên nhìn sẽ không vừa mắt trong các không gian gia đình.

 

Phân tần khác nhau

 

Âm thanh phát ra giữa loa Karaoke và loa nghe nhạc là hoàn toàn khác nhau, loa Kraoke hầu như chỉ tập trung âm thanh ở giải tần số trung âm (mid-range) giải tần số này đáp ứng rất tốt cho giọng hát người và các loại nhạc cụ hoạt động ở mức này và đặc biệt giải trung âm tái tạo được không khí Live Vocal của giọng hát người (trực tiếp).

Ở loa nghe nhạc nhà sản xuất đầu tư trong loa các mạch phần tần phức tạp hơn để chia từng giải tần số Thấp, Trung, Cao (Bass, Mid và Treble) sao cho mỗi giải tần số hoạt động không bị lẫn vào nhau để âm thanh thật tách bạch, chi tiết tái tạo lại những gì thật và tự nhiên nhất. Nếu mở phần trong thùng loa nghe nhạc chúng ta sẽ thấy cấu tạo các vách ngăn nhằm lái các luồng khí để âm thanh phát ra có chất lượng cao nhất.  

Loa Karaoke có mạch chống cháy và đáp ứng những dòng cống suất lớn chính vì thế nó có thể hoạt động ở cường độ cao và thời gian hoạt động liên tục mà không bị nóng dẫn đến cháy loa.

 

Khác nhau ở phối ghép Ampli

 

Để loa Karaoke hoạt động hiệu quả mang lại không khí Live như sân khấu cũng cần phải trang bị cho nó loại Ampli chuyên dùng để khuếch đại, Ampli Kraoke nhìn mặt trước quý vị và các bạn sẽ thấy có vô số các núm hiệu chỉnh, ví dụ như hiệu chỉnh cho phần nguồn vào Microphone có núm âm lượng mic, núm chỉnh Echo cho 3 dải âm sắc, núm chỉnh nguồn nhạc, núm chỉnh bộ vang .... và đặc biệt Ampli Karaoke chú trọng vào công suất khuếch đại phải thật mạnh, có thể nối cùng lúc 2 đôi loa công suất lớn mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

 

ampli karaoke hay

Ampli Karaoke JARGUAR chính hãng nhập khẩu Hà Quốc

 

Nếu bạn có 1 đôi loa nghe nhạc nhưng ghép nó với Ampli Kraoke thường không mang lại hiệu quả cho âm thanh hay thậm chí rất dễ hỏng loa do quá trình sử dụng hay đột ngột có tiếng rú rít của Microphone hoặc do người hát phấn khích mở quá âm lượng dẫn đến cháy loa nghe nhạc. Ngược lại nếu bạn có 1 Ampli nghe nhạc cũng không kéo được những đôi loa Karaoke vì các giải tần của Loa Karaoke không đủ đáp ứng độ chính xác tinh tế, loa Karaoke như đã nói chỉ tập trung ở phần trung âm nên các giải tần số khác sẽ không hợp lý khi dùng loa Karaoke để nghe nhạc.

Loa Karaoke chỉ có thể dùng nghe nhạc ở những thể loại nhạc quần chúng, dân ca hoặc nhạc nhảy ngoài ra nó không đủ chi tiết & tinh tế để sử dụng nghe nhạc hòa tấu hay các loại nhạc chất lượng cao.

Về phần nguồn phát cho Ampli Karaoke người dùng cũng thường ghép các nguồn phát là các đầu Karaoke , đầu DVD và các phương tiện phát giải trí ở mức trung bình, kể cả phần cáp tín hiệu cũng sẽ không đầu tư các loại đòi hỏi sự chính xác cao vì nếu có đầu tư các loại dây dẫn và cáp tín hiệu chuẩn Audiophile cũng chả mang hiệu quả làm cho Ampli phát ra âm nhạc hay và tinh tế hơn.

 

dàn âm thanh hi-end nghe nhạc giá tốt

Dàn âm thanh nghe nhạc Hifi Stereo tại Vinhstudio 

Ampli nghe nhạc và loa nghe nhạc khi phối ghép với nhau thành dàn nghe nhạc Hifi Stereo đòi hỏi người nghe nhạc cũng phải đầu tư nguồn cáp nối, cáp tín hiệu thật tốt và đặc biệt là nguồn phát nhạc phải thật tốt như các loại đầu CD Player nghe nhạc chất lượng cao, bộ giải mã âm thanh DAC cao cấp hay các Music Server hoặc thậm chí là các đầu SACD Player có giá tiền đến nhiều trăm triệu.  

 

So sánh chất lượng âm thanh của loa Kraoke vs loa nghe nhạc

 

Như đã nêu ra các ý về thẩm mỹ cũng như các thông số kỹ thuật giữa loa Karaoke và loa nghe nhạc quý vị và các bạn chắc chắn cũng hình dung ra việc 2 thể loại thưởng thức này không thể có 1 thiết bị All in One mang lại hiệu quả cao, nó thật sự không thể dùng chung với nhau được kể cả việc phối ghép sai mặc dù đủ loa hay đủ Ampli.

Sử dụng loa Karaoke để nghe nhạc chắc chắn phần nghe nhạc sẽ khó để hay, âm thanh sẽ hỗn độn không có sự tách bạch, không thể hiện được các chiều nổi của sân khấu, không có các sự hòa quyện của các nhạc cụ, loa Karaoke không thể hiện được giải trầm và giải cao tốt.

Ngược lại nếu dùng loa nghe nhạc để hát Karaoke quý vị cũng sẽ có cảm nhận tiêu cực vì tiếng hát không thoát, nó bị tù túng và hoàn toàn không có độ vang cũng như không thể hiện được không khí live của giọng hát, đặc biệt loa nghe nhạc rất dễ cháy khi thường xuyên bị các tín hiệu rú rít đột ngột từ nguồn tín hiệu Microphone qua bộ Ampli Karaoke công suất mạnh.

 

Kết Luận:

Chúng ta vẫn có thể sử dụng lẫn lộn các loại loa hay các loại Ampli với nhau tuy nhiên hiệu quả sẽ không đáp ứng như mong đợi vì nhà sản xuất ngay từ ban đầu đã làm ra mỗi thiết bị chỉ phục vụ được nhu cầu chuyên biệt của nó, chúng ta vẫn có thể tìm được các bộ dàn âm thanh đáp ứng nhu cầu đa phương tiện nhưng chắc chắn nó sẽ không có thứ nào nổi trội, chỉ có thể phục vụ ở nhu cầu bình dân.

Quý vị có nhu cầu thưởng thức giải trí ở mức cao chắc chắn sẽ phải sắm cho mình các bộ dàn âm thanh độc lập để mỗi thứ sẽ mang đến cho quý vị cảm xúc tốt nhất.  

tư vấn mua dàn âm thanh nghe nhạc hay

Quý vị và các bạn có nhu cầu mua sắm dàn nghe nhạc chất lượng cao hoặc mua bộ dàn âm thanh hát Karaoke hay hãy gọi ngay đến Vinhstudio để được chuyên gia âm thanh Vinhstudio tư vấn chân thành nhất với kinh nghiệm trên 15 năm kinh doanh lĩnh vực nghe nhìn tại Hà Nội chắc chắn sẽ làm quý khách hài lòng.

Tham  khảo Vinhstudio để mua Loa nghe nhạc chính hãng với giá rẻ nhất Hà Nội 

Vinhstudio: Số 5 ngõ 307A Phố Bạch Mai - Hà Nội 

ĐT: 0936999663

Website: https://phimhd1080.com/

 

 

 

 

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon