Tin tức

Music Server là gì ? Music Server đóng vai trò gì trong nghe nhạc?

Ngày đăng: 07/03/2023 14:40
Hãy cùng Vinhstudio - chép nhạc lossless Hà Nội tìm hiểu thật chi tiết về thuật ngữ Music Server cũng như những giải thích cặn kẽ nhất, dễ hiểu nhất về Music Server.
[MỤC LỤC]

Music Server là gì ? Music Server đóng vai trò gì trong nghe nhạc? Cấu tạo và hoạt động của Music Server thế nào? Tại sao lại phải cần Music Server ? Hay chép nhạc lossless Hà Nội uy tín? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vinh Studio nhé!

Music Server là gì ?chép nhạc lossless Hà Nội

 

1. Music Server là gì ?

Trước tiên để hiểu ngắn gọn nhất Music Server là gì thì câu trả lời ngắn và dễ hiểu nhất đó là 1 máy tính PC sở hữu 1 hệ điều hành cho phép người yêu âm nhạc lưu trữ và điều hành dễ dàng toàn bộ bộ sưu tập của mình (lưu trữ ở đây có thể hiểu là những Album hay File nhạc được lưu trên ổ cứng trên máy hoặc có thể lưu trên các dịch vụ đám mây).

Music Server cho phép truy cập kho nhạc đó 1 cách nhanh chóng, thuận tiện với giao diện thân thiện với người dùng. Music Server chưa phải là thiết bị giải mã âm thanh nó chỉ làm nhiệm vụ điều hành file nhạc trực quan nhất để đưa dữ liệu âm nhạc đó về bộ giải mã âm thanh DAC.

Thuật ngữ Music Server tiếng Việt có nhiều cách gọi khác nhau như: Máy chủ âm nhạc, máy chủ nghe nhạc, máy chủ phát nhạc số.

 

2. Tại sao lại cần máy chủ âm nhạc Music Server ?

Chúng ta sẽ đi lần lượt từng thiết bị cần thiết phải có khi muốn thưởng thức những bản nhạc lossless Hi-Res Audio chất lượng cao.

Đầu tiên đó là các Album nhạc Lossless sưu tầm lưu trữ trên USB hay trên ổ cứng, tiếp theo là thiết bị đọc file nhạc và điều hành file nhạc đó để dễ tìm kiếm hay còn gọi là Music Server, tiếp theo là bộ giải mã âm thanh DAC đây là thiết bị chuyển đổi dữ liệu âm thanh kỹ thuật số thành tín hiệu âm thanh Analog và cuối cùng thì không thể thiếu được Ampli nghe nhạc và Loa nghe nhạc.

 

Music Server sẽ làm những việc chính như sau:

❌ Giúp việc tìm và phát các file nhạc trở nên dễ dàng hơn

❌ Hỗ trợ đọc tất cả mọi định dạng file nhạc

❌ Giúp bạn dễ dàng điều hành chọn lựa các bài hát, bản nhạc yêu thích, có thể tạo ra 1 playlist có thể phát hàng chục giờ liên tục mà không cần phải mất công mỗi khi hết đĩa.

❌ Sắp xếp và phát hàng trăm thậm chí hàng chục nghìn Album nhạc theo thể loại, nghệ sỹ, ca sỹ mà không bỏ sót bất cứ nội dung nào.

❌ Loại bỏ sự lộn xộn của những đĩa CD, loại bỏ sự cần thiết của việc lưu trữ những CD đắt đỏ và chiếm nhiều không gian.

❌ Chất lượng đọc file nhạc bằng hoặc thậm chí cao hơn hầu hết các đầu đĩa CD hoặc các thiết bị phát khác.

 

Có nhiều người lưu trữ và phát các file nhạc MP3 của họ từ điện thoại ra hệ thống âm thanh trong nhà để đạt được yếu tố thuận tiện như đã liệt kê ở trên, tuy nhiên chất lượng của các file nhạc MP3 làm giảm nghiêm trọng chất lượng cũng như trải nghiệm của người nghe nhạc khi so sánh cùng với 1 bản thu trên đĩa CD.

Từ khi Music Server ra đời việc phát nội dung nhạc không lưu trữ trên CD nữa mà chuyển sang lưu trữ trên ổ cứng hay USB, người nghe nhạc ngồi 1 chỗ và có thể chọn bất cứ bản nhạc nào yêu thích với vài động tác trên các thiết bị thông minh như Smartphone hay Ipad sau đó Music Server sẽ lấy các bản nhạc bạn đã chọn và đưa về bộ giải mã âm thanh, khi được đầu tư và khai thác chuẩn sẽ có chất lượng âm thanh chắc chắn không thua kém CD và thực ra là nếu phát các file nhạc Hi-Res Audio hay DSD thì chất lượng hoàn toàn vượt trội.

>>> Tham khảo: Kho nhạc lossless khổng lồ

3. Các loại Music Server

Có rất nhiều máy chủ âm nhạc thương hiệu Hi-End cũng như các thương hiệu HiFi trên thị trường hiện nay, đây là các máy chủ âm nhạc được tích hợp cố định phần cứng cũng như sử dụng phần mềm độc quyền để lưu trữ và thực hiện các tác vụ nghe nhạc.


Vấn đề với các hệ thống máy chủ âm nhạc dựng sẵn này là chúng rất khó để nâng cấp hay thay thế vì theo thời gian có thể mọi chức năng sẽ lỗi thời, cụ thể hơn đó là các công ty sản xuất ra thiết bị có thể ngừng hoạt động khiến việc nâng cấp phần mềm sẽ không được nâng cấp nữa.

Chúng ta sẽ phân biệt 2 nhóm Music Server khác nhau:

Nhóm thứ nhất là loại thuần Music Server có nghĩa nó chỉ làm nhiệm vụ đọc dữ liệu từ USB, Ổ cứng hoặc truy cập nguồn nhạc trên Internet.

Có thể kể đến như Music Server Cocktail Audio X50D, Cocktail Audio X50Pro, Aurender-X100L...

 

music server cocktail audio x50d-chép nhạc lossless Hà Nội

 

Nhóm thứ 2 vẫn có đủ những tính năng như nhóm thứ nhất nhưng hãng có tích hợp luôn bộ giải mã âm thanh DAC hiện nay nhóm này chiếm đa số thiết bị đang bán trên thị trường. Có thể kể đến như Cocktail Audio N25, Cambridge Audio CXN V2, Hifi Rose RS250...

 

music server cambridge audio cxn v2

 

Mời quý vị và các bạn tham khảo các mẫu Music Server có sẵn tại Vinhstudio 
( linsk https://phimhd1080.com/tag/Music+Server-250.html )

 

Như ở trên Vinhstudio- chép nhạc lossless Hà Nội uy tín có đưa ra định nghĩa Music Server là 1 máy tính PC. Vậy tại sao ta không nghĩ đến việc xây dựng 1 máy tính PC hoặc 1 máy tính MAC cấu hình chuẩn để làm nhiệm vụ của 1 Music Server.

Nhiệm vụ chính của Music Server là chuyển dữ liệu file nhạc sạch sẽ, ít sai số nhất nhất về thiết bị chuyển đổi USB DAC.

Máy tính Mini PC Fanless là kết quả của nhiều kinh nghiệm đúc kết trong việc dùng máy tính PC làm nguồn phát thay thế Music Server dựng sẵn của các thương hiệu âm thanh.

 

music_server_mini_pc_fanless-chép nhạc lossless Hà Nội

 

PC Fanless sẽ được cài đặt phần mềm Music Server như Roon hay Jriver đây là những phần mềm Music Server trả phí có thứ hạng top 1 được đánh giá rất cao trong thế giới âm thanh nhạc số. Xem thêm bài viết so sánh chọn phần mềm Roon hay phần mềm Jriver để có máy chủ âm nhạc tốt nhất 

Thường các phần mềm của 1 hãng sản xuất Music Server nào đó dù là thương hiệu lớn hay thương hiệu nhỏ đều không thể so sánh được tính tối ưu với những phần mềm Music Server chuyên nghiệp được viết và bán riêng cho người sử dụng máy tính PC.

Các máy tính PC dùng làm máy chủ âm nhạc có thể mua bất cứ ở đâu thậm chí tận dụng máy PC cũ giá thành khá rẻ, phần mềm có thể dùng miễn phí hoặc trả phí đến cả nghìn USD như Roon hoặc vẫn có thể dùng phần mềm Music Server bẻ khóa với giá là 1 cốc nước lọc. 

Thành phần quyết định đến chất lượng xuất dữ liệu âm thanh của 1 chiếc Music Server là nguồn điện cấp cho nó và bản thân PC nên là loại không có các thành phần vật lý sử dụng các động cơ phát sinh ra nhiễu điện từ, cụ thể hơn nên chọn loại Mini Pc Fanless là loại máy tính PC không có mô tơ tản nhiệt dùng quạt, thành phần ổ cứng để cài hệ điều hành trong máy là loại ổ cứng thể rắn, cuối cùng nếu có điều kiện kinh tế nên đầu tư cho máy PC Fanless bộ nguồn tuyến tính sẽ đảm bảo mức điện áp ổn định đủ mạnh cho PC, loại biến áp này sinh ra ít nhiễu làm ảnh hưởng đến PC hơn so với các loại biến áp nguồn xung.

 

USB DAC

Trái tim của việc thưởng thức âm nhạc chính là bộ giải mã âm thanh tích hợp USB DAC, trên thị trường âm thanh chép nhạc lossless Hà Nội  có rất nhiều bộ giải mã âm thanh đến từ nhiều thương hiệu có tiếng như Chord, Cambridge Audio, Denon, Cocktail Audio, mấy năm gần đây cũng có 1 số bộ USB DAC đến từ 1 số thương hiệu của Trung Quốc như Musician, Topping.... , bắt kịp xu hướng và nhu cầu thưởng thức âm nhạc qua file nhạc lossless chất lượng cao các hãng sản xuất Ampli hay CD Player cũng tích hợp trên sản phẩm của họ cổng USB DAC ví dụ như Ampli Accuphase, CD Accuphase, Network CD Player Marantz, CD Player của Luxman....

 

usb-dac-musician-pegasus

 

Hãy tham khảo 1 số mẫu USB DAC có bán tại Vinhstudio ( links: https://phimhd1080.com/tag/USB+DAC-180.html) và 1 số mẫu có ảnh và link luôn

 

Kết nối máy tính PC đến bộ giải mã âm thanh DAC người dùng sử dụng ngõ USB DAC trên DAC, ngõ này thường là USB Type B nhìn vào ta thấy nó là cổng hình vuông hơi vát 2 đầu ở trên, từ ngõ USB này dữ liệu âm thanh sẽ được đưa thẳng đến chip giải mã để biến dữ liệu kỹ thuật số thành tín hiệu âm thanh Analog đưa về Ampli sau đó phát ra Loa nghe nhạc.

USB DAC hiện nay cũng rất đa dạng cả kiểu dáng cũng như chất lượng.

Chúng ta tiếp tục phân biệt 2 nhóm USB DAC như sau:

Nhóm thứ nhất là thuần USB DAC, có nghĩa trên thiết bị chỉ có ngõ nhận USB DAC và có thể thêm ngõ vào Optical hay Coaxial.

Nhóm thứ 2 vẫn có các ngõ như nhóm thứ nhất nhưng bổ sung thêm tính năng của 1 Music Server có khả năng Stream nhạc từ mạng nội bộ NAS hoặc dịch vụ nhạc trực tuyến như Tidal, Qobuz...

 
USB DAC nhận tín hiệu chưa được giải mã từ Music Server chuyển đến qua cáp USB Audio A to B, giữa cả rừng các thương hiệu và kiểu dáng người yêu âm thanh nếu không có kinh nghiệm chỉ tìm hiểu qua cấu hình của thiết bị sẽ rất dễ mua phải những thiết bị giải mã không ưng ý.

 

Nhìn vào 1 USB DAC chất lượng cao không phải là ở cấu hình hay Model cao cấp của con chip giải mã DAC được ráp trên nó. Ví dụ như chip DAC ES9038Pro được đánh giá là cao nhất nhưng thành phần quyết định chất lượng âm thanh của USB DAC không hoàn toàn ở con chip DAC mà phụ thuộc vào thành phần linh kiện tổng thể cũng như bí quyết thiết kế mạch điện tử.

Như đã đề cập ở trên, thành phần chip giải mã DAC dù có là flagship dù có là đời cao nhất đi chăng nữa cũng không quyết định được chất lượng âm thanh, 1 đôi chip giải mã âm thanh ES9038Pro đâu đó trên thị trường chỉ khoảng 50 USD chính vì vậy nếu con chip quyết định tất cả thì người nghe nhạc chỉ cần sắm bộ giải mã của trung quốc với giá dưới 5 triệu đồng đã có tích hợp chip DAC ES9038 Pro rồi.

 

chip dac es9038 pro-chép nhạc lossless Hà Nội

4. Địa chỉ chép nhạc lossless Hà Nội uy tín

Vinhstudio với kinh nghiệm va chạm với hàng trăm thương hiệu với cả tá các đời thiết bị giải mã âm thanh DAC chỉ muốn đưa ra 1 lời khuyên chân thành với quý vị và các bạn yêu nhạc đó là hãy tìm cho mình 1 thiết bị giải mã USB DAC có thương hiệu, tuyệt đối không mua các loại USB DAC tự DiY hay các thương hiệu rẻ tiền của trung quốc, nếu vì điều kiện kinh tế eo hẹp thà phát file nhạc trực tiếp từ máy tính đến Ampli còn hơn mua các loại USB DAC giá rẻ.


Đừng quá soi vào con chip DAC loại gì mà hãy xem họ dùng các thành phần linh kiện là những loại gì, cũng như việc xây dựng bảng mạch theo phương pháp nào.

Nếu để ý những thương hiệu nổi tiếng hoặc các thiết bị Hi End có giá cả nửa tỷ đồng họ cũng chả dùng đến các loại chip DAC cao nhất thậm chí còn dùng 1 số con chip rất bình thường nhưng âm nhạc phát ra rất mượt mà tình cảm làm say đắm những đôi tai khó tính.

1 Điểm mới và thú vị về khái niệm USB DAC đó là ngày càng có nhiều hãng âm thanh tích hợp USB DAC lên thiết bị của họ, thậm chí cả những Headphone Ampli cũng có USB DAC, các Ampli thế hệ mới, các bộ tiền khuếch đại Pre-Amp, các đầu CD Player, điều này có nghĩa ngoài khả năng riêng của các thiết bị thì việc nghe nhạc từ Music Server sẽ ngày càng được tin tưởng và sẽ tiếp cận ngày càng nhiều hơn với người yêu âm nhạc, người yêu âm nhạc sẽ không phải sắm thêm thiết bị riêng biệt nữa cũng là xu hướng giản tiện về thiết kế nội thất hiện đại.

 

Lưu trữ, biên soạn những Album nhạc lossless chất lượng cao cũng là việc cần phải chú ý khi sử dụng Music Server.

Để âm nhạc có âm thanh tốt nhất khi phát từ máy chủ âm nhạc điều quan trọng có thể nói gần nhất đó là nội dung âm nhạc lưu trên ổ cứng phải lưu ở định dạng cao, tốt nhất là các file wav được rip từ đĩa CD gốc và không bị nén, ưu tiên tiếp theo là các file flac tuy có bị nén nhưng dưới dạng bảo toàn, ngoài ra nếu có điều kiện có thể mua các file Hi-Res Audio 24bit / 32bit từ các dịch vụ bán file Masterstudio, và cuối cùng không thể không kể đến các Album nhạc DSD.

 

 

Ngày nay khi chép nhạc lossless hà nộigiá thành ổ cứng lưu trữ đã về mức rất rẻ cho nên có điều kiện người nghe nhạc vẫn nên sưu tầm những Album nhạc không nén như wav hay dsd là đảm bảo nhất. Ổ cứng dung lượng 1TB lưu trữ được khoảng 2000 Album CD không nén.

Để quản lý số lượng các Album nhạc khi dùng máy chủ nghe nhạc cần thiết nhất đó là các Album phải được biên soạn Metadata tag vì nếu không có việc biên soạn phân chia thể loại, lưu bìa đĩa Album,  phân chia các Album theo Ca sỹ, nhạc sỹ, tên Album CD, năm phát hành thì phần mềm Music Server sẽ không quản lý và phân chia khoa học cho người dùng được, công việc gắn Metadata tag rất mất thời gian thường thì cá nhân mỗi người chỉ có thể tự làm cho mình những CD yêu thích nhất chứ không thể có đủ thời gian làm cả loạt hàng nghìn hay chục nghìn CD, chính vì vậy dịch vụ bán ổ cứng chép nhạc lossless, DSD, dịch vụ chép nhạc lossless Hà Nội theo yêu cầu của Vinhstudio đã mang đến 1 sự tiện lợi hữu ích vô cùng cho những ai không có thời gian nhưng muốn có bộ sưu tập âm nhạc hoàn hảo. 

 

5. Music Server có thực sự cần thiết ?

Câu trả lời là rất cần thiết vì không có Music Server giữa bạt ngàn các file nhạc người yêu âm nhạc sẽ không thể tìm kiếm nhanh và trực quan được nội dung yêu thích của mình, không có Music Server các thiết bị như bộ giải mã âm thanh DAC sẽ không tự đọc được file nhạc cũng như các định dạng âm thanh. Không có Music Server sẽ không mang đến sự giản tiện cho việc dùng thiết bị thông minh chọn các bản nhạc yêu thích.

Tóm lại muốn nghe nhạc lossless chất lượng cao sẽ cần có 1 Music Server từ các hãng sản xuất chuyên nghiệp hoặc tự xây dựng một Music Server cho mình từ máy tính PC hay Mac.

Nếu quý vị và các bạn muốn sử dụng máy tính PC làm nguồn phát Music Server mà không có đủ thời gian cũng như kinh nghiệm cài đặt thiết lập hãy tìm đến Vinhstudio chép nhạc lossless Hà Nội chắc chắn mọi yêu cầu của quý vị sẽ được Vinhstudio đáp ứng ở mức độ tốt nhất.

Địa chỉ: Vinhstudio

Số 5 ngõ 307A Phố Bạch Mai – P. Bạch Mai, Q. Hai Bà Trưng Hà Nội.

Số Điện thoại: 0936999663

Website: https://phimhd1080.com

 
 
 
 
 
 

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon