Tin tức

Cổng kết nối dữ liệu âm thanh chuẩn nào cho cách chơi nhạc tiện dụng và chất lượng âm thanh tốt nhất trên một Music Server & DAC ?

Ngày đăng: 17/08/2018 13:55
Hãy cùng tìm hiểu và khám phá các cổng kết nối trên một chiếc Music Server DAC để lựa chọn cách chơi nhạc số được tối ưu nhất.

Thiết bị tôi lấy làm thí dụ viết bài là một Music Server kiêm DAC của hãng Cambridge Audio trong phân khúc hạng trung  Model CXN V2 ra mắt năm 2018. 

 

Tôi chỉ đề cập đến các cổng Input ( Các cổng nhận dữ liệu trên chiếc Music Server kiêm DAC này) 

cong ket noi nao cua dac ngh nhac tot nhat

 

Nhìn hình ảnh mặt sau của chiếc DAC Cambridge Audio CXN V2 tôi có tô màu ở các cổng tiếp nhận dữ liệu hay tín hiệu âm thanh để đánh dấu giúp quý vị dễ nhìn . 

 

Tính từ trái sang phải sẽ có Cổng mạng LAN cổng này cho phép ta kết nối với kho dữ liệu âm nhạc từ NAS hay từ các Server khác hoặc cho phép ta chơi nhạc theo kiểu Streaming với các nhà cung cấp nhạc số trên mạng. Cổng kết nối này hỗ trợ định dạng Server chuẩn DLNA khi chơi các file nhạc dung lượng file không quá lớn hoặc không quá đặc biệt trong khuôn khổ của DLNA cho phép, tuy nhiên với giao thức UpnP ta sẽ truy cập được nhiều định dạng âm nhạc hơn đặc biệt là các file nhạc DSD chỉ chấp nhận Server UpnP khi làm việc trên Cambridge Audio nói chung.

 

Việc Stream các file nhạc qua cổng LAN có thể nói là khá an toàn, các file dữ liệu khi được chuyển đến sẽ được kiểm tra và so sánh ở gói dữ liệu chuyển đi và gói dữ liệu nhận được nên chức năng data error detection của LAN là ứng dụng rất hợp lý. Với cổng mạng LAN chỉ cần đóng tiền thuê bao các dịch vụ âm nhạc như Spotify, Tidal hay nhiều dịch vụ cung cấp khác ta có cả triệu bài hát trong tầm tay mà không mắt công sưu tập trên ổ cứng, nhược điểm là các dịch vụ này vẫn chưa có nhiều các Album chất lượng thực sự tốt như chơi với ổ cứng do ta tự RIP các CD hay sưu tầm được các file nhạc tốt. 

 

Nằm ở giữa là cổng cáp quang (Optical) và cáp đồng trục (Coxial) ở 2 cổng này thực sự không có nhiều sự lựa chọn lý tưởng, lý tưởng nhất chỉ là khi bạn sở hữu 1 chiếc CD Transport để chuyển tín hiệu chưa qua sử lý từ CD Transport về DAC, nếu bạn cắm 1 chiếc CD Player về cổng này đó là việc làm không hợp lý vì 1 chiếc CD Player tín hiệu âm thanh đã bị chính chiếc đầu đó xử lý nên việc tiếp tục cho xử lý tiếp trên DAC là hoàn toàn theo kiểu đi lòng vòng mà chẳng có tác dụng gì. Các thiết bị như HD Player, Bluray Disc, hay việc cắm tín hiệu Optical từ TV xuống cũng chỉ là phương thức lòng vòng chứ thực chất tín hiệu âm thanh vẫn đã bị các thiết bị đó xử lý rồi. 

 

Bên phải ngoài cùng là cổng USB 2.0 chuẩn B đây chính là cổng tiếp nhận dữ liệu âm thanh tốt nhất nhưng lại đòi hỏi người chơi phải cầu kỳ và hiểu biết hơn rất nhiều ví dụ như sẽ phải có sự hỗ trợ của 1 chiếc Computer chuyên dụng, sự hỗ trợ của sợi cáp USB - DAC đạt chuẩn Audio rồi phần mềm cho Computer và phần mềm điều khiển cho Smartphone hay Máy tính bảng. Đây chính là cổng kết nối cho ta nhiều sự sáng tạo nhất với nhiều cách chơi nhất, mỗi cách chơi lại mang đến một màu sắc hấp dẫn khác nhau, Computer Audio là cách gọi cho những ai chơi nhạc theo cách này. Với cách chơi dùng máy tính làm Music Server để truyền dữ liệu âm thanh ta có thể chơi các file nhạc với các định dạng cao nhất có thể cao hơn rất nhiều chuẩn của CD Redbook chỉ có thông số 16bit / 44.1Khz.

Việc tối ưu hóa phần cứng và phần mềm để Setup một chiếc Music Server đòi hỏi người chơi phải tìm hiểu rất nhiều, nâng cấp mỗi chức năng lại thấy âm thanh đã cải thiện lên 1 chút nó kích thích người chơi nhạc luôn tìm tòi sáng tại để đạt đến mức cao nhất của thiết bị đang sở hữu. 


 

VINHSTUDIO có dịch vụ tư vấn xây dựng 1 Music Server tốt nhất với nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu kho nội dung âm nhạc đạt chuẩn cao tương thích với tất cả mọi loại thiết bị cũng như các loại phần mềm âm thanh. 

Hãy gọi 0936 999 663 hoặc đến Địa chỉ : VINHSTUDIO số 5 ngõ 307A Bạch Mai _ Hà Nội. 

 

 

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon