Tin tức

DOLBY ATMOS là gì, hãy tìm hiểu sâu hơn về âm thanh vòm lập thể với VINHSTUDIO

Ngày đăng: 08/08/2014 10:31
Định dạng âm thanh lập thể mới có tên Dolby Atmos đã được thử nghiệm khoảng 2 năm về trước ở các rạp chiếu phim tiên tiến trên thế giới và sau 2 năm đã khiến khán giả ngất ngây với....

Một số kiến thức cơ bản về âm thanh lập thể Dolby Atmos cần tìm hiểu thêm


Định dạng âm thanh lập thể mới có tên Dolby Atmos đã được thử nghiệm khoảng 2 năm về trước ở các rạp chiếu phim tiên tiến trên thế giới và sau 2 năm đã khiến khán giả ngất ngây với công nghệ âm thanh Rạp lập thể như cuộc sống thật, hôm nay các hãng âm thanh chuyên sản xuất các loại âm thanh cho gia đình như Denon, Marantz, Pioneer, Yamaha đã chuẩn bị tung các sản phẩm giải trí gia đình có tích hợp Dolby Atmos vào thì trường cụ thể là Denon sẽ tung mẫu Denon AVR X4100W vào đầu tháng 9 , sau đó 1 tháng sẽ có Model cao cấp hơn Denon AVR X5200W.
Có nhiều thông tin khác nhau về định dạng âm thanh mới này khiến không ít khán giả lúng túng không biết cần phải mua sắm thế nào cho đồng bộ, cũng như các thiết bị hiện có sẵn liệu có tương thích nữa hay cần phải loại bỏ khỏi phòng giải trí mà đã đầu tư trước đây, VINHSTUDIO đã nghiên cứu các diễn đàn công nghệ nước ngoài và cũng đã có một số kiến thức nhất định để phổ biến lại với những ai đam mê công nghệ an tâm hơn, tự tin hơn khi mua sắm thêm thiết bị giải trí mới có tích hợp Dolby Atmos.

Dolby Atmos gia tăng số lượng Loa trong phòng lên nhiều hơn, có nhiều kênh thể hiện các hiệu ứng âm thanh hơn, đặc biệt là sẽ có Loa cần phải gắn lên trần nhà để khi nghe những bộ phim trước đây khi có tiếng trực thăng bay bên tai như công nghệ Dolby cũ thì giờ đây tiếng trực thăng bay đúng ngay trên đầu ta, cho cảm giác trải nghiệm như thật.

Dolby Atmos có thể hỗ trợ đến 128 kênh âm thanh lúc đó ta phải có 64 Loa (Loa trái và phải 64 x 2 sẽ là 128 kênh) tất nhiên chỉ ở các Rạp phim hiện đại, đối với giải trí tại gia cũng chỉ cần 13 kênh là quá đủ, phổ thông chi cần 7 kênh là OK.

Tin vui nhất đó là các thiết bị phát như Đầu phát HD, đầu Bluray ... vẫn có thể dùng để phát các chuẩn âm thanh mới, có thể một số Model cần phải nâng cấp Firmware là đã có thể phát Dolby Atmos. Phần cứng duy nhất phải nâng cấp đó là Ampli Receiver cần phải mua mới hoặc có một số AVR vẫn có thể có bản Firmware để nâng cấp (thông thường phải trả phí năng cấp Firmware) ngoài ra thì chúng ta phải mua thêm tối thiểu 2 đôi loa nhỏ nữa để nâng cao hiệu ứng và những đôi loa này sẽ phải gắn lên trần để đạt được ý đồ của đạo diễn phim khi các cảnh quay có hiệu ứng âm thanh lập thể hỗ trợ Dolby Atmos.

Một vài trường hợp phòng giải trí không thể treo loa lên trần được thì vẫn có thể để hai loa có hiệu ứng Dolby Atmos lên phía trên hai loa trước hoặc 2 loa sau nhưng trường hợp này sẽ không cho hiệu ứng thực sự tốt.

Các cấu hình lắp loa cho hệ thống âm thanh sử dụng Dolby Atmos sẽ có hình vẽ cụ thể, cách sắp đặt như sau:

1. Với những AVR hỗ trợ 7 kênh âm thanh sẽ có cách sắp đặt loa như sau:
- Loa với
5.1.2
dolby atmos 5.1.2
(Kiểu 5.1.2) Hệ thống 5.1 dưới đất và 2 kênh Atmos ở trên trần nhà


Kiểu (5.1.2.2) Hệ thống 5.1 nằm dưới, hai loa Atmos sẽ đặt lên nóc loa trước để âm thanh dội lên trần và phản xạ xuống dưới, cách này gọi là front
Atmos-enabled -

 

2. Với những AVR hỗ trợ 9 kênh âm thanh sẽ có cách sắp đặt loa với 4 cấu hình :
- cấu hình
5.1.4 hoặc 7.1.2

loa 5.1.4 dolby atmos
(Kiểu 5.1.4) Hệ thống loa 5.1 nằm dưới, có 4 loa nằm trên trần nhà

5.1.4.2 dolby atmos by denon avr
(Kiểu 5.1.4.2) Hệ thống 5.1 nằm dưới đất, 4 loa vệ tinh hỗ trợ Dolby Atmos sẽ nằm trên 2 loa trước và 2 loa sau đánh âm lên trần nhà và âm phản xạ sẽ là âm thanh Atmos, cách này cho hiệu ứng không thật.

7.1.2 dolby atmos

(Kiểu 7.1.2) Hệ thống âm thanh 7.1 nằm dưới 2 loa Atmos sẽ nằm trên trần

7.1.2.2 dolby atmos
(Kiểu 7.1.2.2) Hệ thống loa 7.1 nằm dưới, 2 loa Atmos để chế độ Atmos Moduls và hướng loa lên trần để âm thanh phản xạ lại


 3. Với những AVR hỗ trợ 11 kênh âm thanh sẽ có cách sắp đặt loa với 4 cấu hình :
- cấu hình 7.1.4 hoặc 9.1.2

7.1.4.1 dolby atmos
(Kiểu 7.1.4.1) Hệ thống loa 7.1 nằm dưới, 4 loa Dolby Atmos nằm trên trần nhà

7.1.4.2 dolby atmos
(Kiểu 7.1.4.2) Hệ thống loa 7.1 nằm dưới, 4 loa atmos sẽ nằm trên 2 loa trước và 2 loa sau đánh ngược lên trần và nghe âm thanh phản xạ.

9.1.2.1 dolby atmos
(Kiểu 9.1.2.1) Hệ thống 9.1 nằm dưới, hai loa Dolby Atmos để trên trần nhà

9.1.2.2 dolby atmos
(Kiểu 9.1.2.2) Hệ thống loa 9.1 nằm dưới, 2 loa atmos với chế độ atmos moduls nằm trên 2 loa trước âm thanh đánh trên trần để nghe âm phản xạ

Hãy xem đoạn Video Demo phòng chiếu phim có lắp đặt hệ thống âm thanh Dolby Atmos

 

 

 

Nguồn: VINHSTUDIO

 

Các tin khác

Đối tác cung cấp

  • KEF
  • Devialet
  • Dynaudio
  • Marantz
  • Chord
  • Pioneer
  • Aurender DAC
  • Tannoy
  • Klipsch
  • Denon